Cho giò chả vào ngăn mát tủ lạnh chưa đủ: Làm thêm 1 bước, để bao lâu vẫn ngon như mới, không mốc hỏng

12:48, Thứ hai 22/08/2022

( PHUNUTODAY ) - Giò chả là món ăn truyền thống của người Việt và để bảo quản được giò chả được lâu, bạn cần nắm quy tắc dưới đây.

Cách bảo quản giò chả

Khi luộc chín, tốt nhất là cất giò, chả cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn để lâu hơn nữa thì cho vào ngăn đá để bảo quản.

Đối với giò tai, giò thủ, do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy khi bảo quản giò tai, giò thủ chỉ nên để vào ngăn mát tủ lạnh.

cach-bao-quan-gio-cha-duoc-lau-trong-dip-tet-202201221126316334

Giò lụa còn nguyên bao bì thì có thể giữ ở ngăn mát ở nhiệt độ 5-8 độ trong vòng 6 ngày.

Lưu ý, đối với giò chả đã cắt dở thì trước khi cho giò chả vào tủ lạnh, bạn nhớ thực hiện thêm một bước đó là bọc màng bọc thực phẩm xung quanh giò để đảm bảo cho giò chả bảo quản trong tủ lạnh được lâu. Bạn cũng có thể sử dụng túi zip bọc kín giò lụa lại.

Với cách bảo quản này bạn có thể dùng giò lụa đang cắt dở trong vòng 1 - 3 ngày. Tuy nhiên bạn vẫn nên xem kỹ các thông tin về hạn dùng và cách bảo quản cụ thể được nhà sản xuất in trên bao bì nhé.

download (1)

Cách sử dụng giò chả bảo quản tủ lạnh

Đối với giò, chả có thể luộc lại giò để đảm bảo vệ sinh. Riêng giò tai, giò xào không luộc lại được do vậy cần biết cách làm lại giò. Cho giò và 1 ít nước vào nồi đun lại, để nguội, đổ vào khuôn và ép chặt lại. Đợi giò cứng chắc, tháo ra là dùng được, bảo quản tiếp trong tủ lạnh.

Theo nguyên tắc, giò, chả sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh, 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu đã lỡ mua quá nhiều.

Giò được bảo quản trong ngăn đá phải được rã đông trước khi ăn. Bạn có thể để ở nhiệt độ phòng trong 4 tiếng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng trước khi ăn. Nếu các gia đình cần dùng ngay, có thể rã đông nhanh bằng cách bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.

download (2)

Riêng giò thủ, do không phải là món ăn có thể ăn nóng ngay mà cần phải giữ lạnh 1 thời gian từ khi ra lò tới khi ăn, nên giò thủ được giữ lạnh thì sẽ ngon hơn. Vì vậy sau khi cắt ra ăn, bạn nên bỏ ngay sản phẩm này vào trong tủ lạnh ngăn mát, việc này sẽ giúp cho giò thủ, dai và giòn hơn.

Những lưu ý khi bảo quản giò lụa bằng tủ lạnh

Để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị cũng như thời hạn bảo quản của giò lụa bạn nên bọc thật kỹ giò lụa bằng lá chuối, rồi thêm một lớp túi zip hoặc túi nilon và cất vào ngăn mát hoặc ngăn đông.

Nếu bạn cho giò lụa vào ngăn đông thì trước khi ăn hãy cho giò xuống ngăn mát và rã đông từ từ, không rã đông vội sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của giò lụa.

Để ngăn ngừa các loại vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống xâm nhập làm giò lụa nhanh hư thì bạn nên cho giò lụa vào một ngăn riêng, để xa đồ ăn tươi sống và nặng mùi.

Không để giò lụa tại các vị trí gần sát cửa tủ lạnh, vì nơi này thường có mức nhiệt độ không ổn định dễ làm giò lụa bị hư.

Nếu là giò lụa nhà làm bạn nên để giò thật nguội rồi mới bọc lại, cất vào tủ lạnh để bảo quản.

Các gia đình chỉ nên mua số lượng vừa đủ ăn, tránh giò chả dư thừa nhiều, bảo quản không đúng cách dẫn đến ôi thiu rất lãng phí. Không nên có tâm lý “tiếc của”. Khi giò đã có hiện tượng lạ (có mùi, nhớt, nấm mốc) phải vứt đi ngay. Vì khi ăn giò chả đã bị ôi, thiu hoặc mốc gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc