Cho trẻ uống sữa trước hay sau ăn sáng mới đúng: 90% mẹ Việt mắc sai lầm mà không biết

( PHUNUTODAY ) - Nhiều mẹ cho con uống sữa ngay sau khi ngủ dậy kẻo đói, điều này có đúng không?

Nên cho trẻ uống sữa hay ăn sáng trước?

Nhiều mẹ lầm tưởng rằng sữa đầy đủ chất dinh dưỡng nên ngay sau khi con ngủ dậy thì cho uống 1 cốc sữa như vậy là bé sẽ hết đói, đủ năng lượng cho buổi sáng của trẻ. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng là bố mẹ chỉ nên cho bé uống sữa sau khi ăn sáng và trong lúc bụng không đói.

Nguyên nhân bởi sau khi thức dậy vào buổi sáng, dạ dày thường đang trống không, không có thức ăn.

Trong sữa lại có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, và nhiều hoạt chất gây mệt mỏi, trấn an tinh thần. Lúc đói bụng mà uống sữa dễ gây tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ. Đồng thời lúc đói dạ dày co bóp mạnh, phần lớn sữa bị đẩy xuống ruột do chưa bị tiêu hóa hết. Vì vậy trẻ cần ăn nhẹ trước khi uống sữa thì sự tiêu hóa mới được đầy đủ hơn.

chua-an-sang-co-nen-uong-sua-khong

Ngoài ra, có thể mẹ chưa biết, hàm lượng nước trong sữa rất cao, nếu mẹ cho con uống sữa lúc bụng đang đói, dịch vị sẽ bị loãng dẫn đến khó tiêu, tiêu chảy nặng.

Ngoài ra, buổi sáng trẻ sẽ hay đi tiểu, uống sữa luôn khi trẻ đi tiểu sẽ không kịp giữ lại trong dạ dày, đi theo đường nước tiểu nên không có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng, khiến việc bổ sung chất cho trẻ phát triển và tăng trưởng không hiệu quả.

Việc cho trẻ uống sữa trước hay sau ăn cũng tùy theo độ tuổi

Trẻ em dưới 1 tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ còn khá nhỏ và thức ăn chính của trẻ là sữa. Dù được bổ sung thêm đồ ăn dặm thì sữa vẫn là nguồn thức ăn mang lại dinh dưỡng nhiều cho trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ sẽ bú sữa vào ban đêm, không có chuyện trẻ trống rỗng bụng sau cả 1 đêm dài. Do đó, trẻ hoàn toàn có thể uống sữa ngay sau khi thức dậy.

Trẻ từ 1 – 3 tuổi

Trẻ đã cai sữa vào ban đêm: Lúc này bé đã bắt đầu lấy thức ăn bổ sung là nguồn thức ăn chính, mang lại dinh dưỡng chính nhưng vẫn bú mẹ hoặc uống sữa bột hàng ngày. Nếu trẻ đã cai không uống sữa vào ban đêm, khi ngủ dậy dạ dày đang trống không thì không nên cho trẻ uống sữa luôn mà cho ăn trước.

Trẻ chưa cai sữa đêm: Nếu trẻ vẫn bú sữa từ 1 – 3 lần trong đêm, buổi sáng ngủ dậy không được coi là bụng đói. Lúc này có thể căn cứ vào sở thích của bé, nếu bé thích uống sữa ngay sau khi ngủ dậy thì có thể cho bé uống, còn nếu trẻ thích ăn trước thì chiều theo sở thích, đảm bảo sự thoải mái, dễ chịu cho bé.

Trẻ em trên 3 tuổi

Lúc này hầu hết các bé đều đã cai sữa, nếu uống sữa đầu buổi sáng, cơ thể chưa kịp thính ứng, do đó nên ăn dặm trước sẽ tốt hơn. Không những thế nếu uống sữa trước trẻ sẽ no bụng, trẻ sẽ ngại ăn, cơ thể trẻ lúc này cần chế độ dinh dưỡng nhiều để phát triển, nếu trẻ không chịu ăn cơ thể sẽ chậm lớn.