Có 3 kiểu người thân ruột thịt này, không cần xem là thân để đỡ mang họa vào người

16:18, Thứ ba 21/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Cho dù là người thân, máu mủ ruột rà trong gia đình, nhưng chúng ta cũng cần phải giữ khoảng cách với 3 loại người sau, kẻo không mang họa vào thân.

Dưới đây là 3 kiểu người không cần xem là thân để đỡ mang họa vào người:

Người vay nợ mà không trả

Khi khó khăn, anh chị em trong nhà giúp nhau là chuyện không có gì đáng nói. Tuy nhiên, có những người vay tiền mà không có ý định trả, sẵn sàng dùng tiền đi du lịch, mua sắm nhưng lại không gom góp tiền bạc để trả nợ.

Dường như họ xem việc anh em trong nhà giúp nhau là việc đương nhiên, không có nghĩa vụ phải trả lại tiền. Những kẻ này có thể cho vay một lần để biết rõ bộ mặt thật của họ và không nên phạm sai lầm tới lần thứ hai.

Khi đã rõ tâm địa của những người thân như thế này thì tốt hơn hết nên ít giao tiếp qua lại thì hơn.

Dù là tình thân ruột thịt, nhưng 3 kiểu người thân này hãy tránh xa kéo mang họa vào thân. (Ảnh minh họa)

Dù là tình thân ruột thịt, nhưng 3 kiểu người thân này hãy tránh xa kéo mang họa vào thân. (Ảnh minh họa)

Người ham ăn, lười làm

Thấy người thân trong nhà gặp trở ngại thì ai cũng muốn ra tay giúp đỡ, tuy nhiên giúp một hai lần không sao còn nếu bất cứ khi nào cũng nhờ dựa vào người khác thì chắc chắn cần xem xét lại.

Nhiều người quá lười nhác tới mức không muốn lao động, làm lụng để phát triển cuộc sống. Họ chỉ quanh quẩn với cuộc sống cho qua ngày, chỉ biết phàn nàn về số phận mà không tìm cách để thoát ra khỏi cảnh đó.

Không có ai được xem là vô dụng cho tới khi họ tự tước bỏ hết các cơ hội của mình. Thực ra một người chăm chỉ thì khó mà nghèo đói tới mức lúc nào cũng phải vay mượn.

Những người này có giúp cũng chẳng ích gì vì tự thân họ đã chây ì. Tốt hơn hết là nên tránh xa nếu không muốn có thêm những rắc rối.

Người quá coi trọng tiền bạc

Những người thân quá coi trọng tiền bạc thì khi bạn có tiền thì giả vờ thân thiết, nhờ vả, ngược lại gặp khó khăn thì mỉa mai, chê trách, không gần gũi để hỗ trợ, giúp đỡ.

Họ là những người thực dụng, không coi trọng tình cảm người thân trong gia đình nên sẵn sàng vì lợi ích của mình mà bán rẻ các giá trị khác.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc
Từ khóa: lười làm