Có 6 kiểu người dù giàu đến mấy vẫn khổ

06:27, Chủ nhật 07/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Có những kiểu người dù họ giàu có, đầy đủ những họ vẫn luôn khổ. Lý do có lẽ là do họ nghĩ quá nhiều, không biết đủ là gì, lại có những suy nghĩ tiêu cực... Nên dù thế nào họ vẫn khổ nếu không biết cách buông bỏ.

Dưới đây là 6 kiểu người dù giàu đến mấy vẫn khổ, nếu có hình bóng bạn trong này hãy tìm cách khắc phục và buông bỏ bớt nhé!

1. Người nghĩ quá nhiều

Có những lúc, còn người sống quá "tỉnh táo" sẽ dễ trở nên phiền não bởi những việc xung quanh; sống "hồ đồ" một chút, có khi lại cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

Bởi vì sao? Bởi vì người "tỉnh táo" thường quá nghiêm túc, bất luận là việc lớn hay nhỏ đều cho là to tát, nghiêm trọng, nghĩ nhiều dẫn đến mệt mỏi, cuộc sống bị những việc vặt vãnh chi phối, chiếm dụng hết thời gian, khó mà cảm thấy vui vẻ thoải mái.

Trong khi đó, người "hồ đồ" sẽ ít bận tâm đến những việc xung quanh, có lẽ vì thế mà cuộc sống trở nên đơn giản và có phần qua loa đại khái, nhưng cũng bởi vậy mà họ tìm được dư vị thực sự của nhân sinh.

Làm người, hãy cứ đơn giản; làm việc, hãy cứ thực tế , để nhân sinh trôi qua nhẹ nhàng, giản đơn, thong dong tự tại, vậy là đủ.

Có những kiểu người dù họ giàu có, đầy đủ những họ vẫn luôn khổ. (Ảnh minh họa)

Có những kiểu người dù họ giàu có, đầy đủ những họ vẫn luôn khổ. (Ảnh minh họa)

2. Người không biết đủ

Một đời người, khi đến trần trụi, khi ra đi cũng trần trụi. Ăn uống một ngày cũng chỉ là ba bữa cơm, ngủ cũng chỉ cần đến một phòng. Vậy thì ôm dục vọng quá lớn để làm gì trong khi nó chỉ khiến con người ta luôn luôn cảm thấy không thỏa mãn?

Dục vọng quá lớn cũng là nguồn cơn của mọi khổ đau trên đời.

Con người, muốn bớt phiền não, đầu tiên cần phải học được cách buông.

3. Người làm gì cũng giỏi

Một người cái gì cũng biết làm, cái gì cũng giỏi nhiều khi lại cảm thấy bản thân phải mang quá nhiều trách nhiệm. Bởi, họ chắc chắn sẽ nhận được nhiều lời đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ không-liên-quan trong khi đó những vấn đề trong cuộc sống cá nhân của họ chưa chắc đã được giải quyết xong. Nhưng vì nể tình, vì đó là sự nhờ vả của người thân xung quanh nên họ buộc lòng đồng ý. Do vậy, áp lực của họ đồng thời cũng lớn hơn vì tự gắn cho mình trách nhiệm phải chăm sóc người khác cẩn thận.

gười làm gì cũng giỏi lúc nào cũng hướng mình đến sự hoàn hảo vì thế những gì hoàn thành chưa đúng ý họ có thể khiến họ khó chịu, day dứt, không bằng lòng với bản thân. Từ đó, trong lòng họ cũng sinh ra cảm giác cô đơn khó tìm được người san sẻ cùng. Cứ giữ mãi sự cô đơn ấy, cả đời họ luôn đau đáu sự bất hạnh không đáng có.

4. Người quá bận tâm tới suy nghĩ của người khác

Một người quan tâm nhiều tới cảm xúc của những người xung quanh thường có xu hướng ôm nỗi sợ hãi trước khi làm một việc gì đó: sợ làm sai, sợ người khác không vui, sợ người khác hiểu nhầm… Bị dao động quá nhiều bởi những ý kiến xung quanh, họ sẽ phải hoảng hốt không ít lần nếu có ai đó tiếp tục nói rằng họ làm chưa tốt. Thiếu kiên định trong cuộc sống đôi khi sẽ đem đến thất bại hối tiếc cả đời.

Quá bận tâm nhiều đến những ý kiến của người khác, lâu dần, bạn sẽ đánh mất chính mình và chạy theo cảm xúc của người khác. Mỗi người là một cá thể độc lập, có tư duy riêng biệt. Vì thế, cuộc sống của những người này sẽ bị phụ thuộc vào niềm vui nỗi buồn của người khác, tuyệt nhiên không có không gian sống riêng cho riêng mình.

5. Người quá hiền lành

Hiền lành không phải một đức tính xấu nhưng hiền quá hóa đần. Giả thử trong những tình huống cần phải lên tiếng bảo vệ bản thân, hiền lành quá sẽ kéo bạn trở thành người cam chịu sự thua cuộc. Chỉ dám chịu đựng khi bị bắt nạt, chỉ dám gật đầu khi bị dụ dỗ, im lặng không có nghĩa là vàng trong trường hợp này.

Người quá hiền lành dẫn tới việc sống không có nguyên tắc cho riêng cá nhân. Đôi khi, dưới mắt người khác, họ sẽ bị đánh giá là kẻ yếu, kẻ thua cuộc, đến quyền lợi cá nhân cũng không nỗ lực để giành lại. Sống bao dung là tốt nhưng hiền lành không có nghĩa là dễ bị lợi dụng, không phải lỗi lầm nào cũng đáng được tha thứ một cách nhanh chóng.

5. Người quá phụ thuộc vào cảm xúc

Bi lụy cảm xúc khiến cho bạn khó phân biệt được đúng sai, khó tỉnh táo để nhận ra thật giả trong nhiều trường hợp. Người sống nghiêng về cảm xúc không có gì là sai nhưng quá phụ thuộc vào cảm xúc dễ làm cho cuộc sống trở nên ngột ngạt, thường gắn với hai chữ "chịu đựng".

Những người này thường phải chịu đựng sự thiệt thòi mà không được công nhận, không được hiểu, không được tôn trọng. Do đó, tổn thương ngày càng khoét sâu, những chuyện nhỏ nhặt nhất cũng khiến họ suy nghĩ không ngừng. Giữ trong lòng nhiều tâm tư, quá khứ buồn sẽ khiến người đó không thể vươn tới những thành quả mới trong cuộc đời.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc