3 món ăn sáng dễ gây K dạ dày
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Những người bị đau dạ dày không nên ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ vào buổi sáng. Nhóm thức ăn này không thể tiêu hóa dễ dàng, có thể làm cho tình trạng đầy hơi thêm trầm trọng. Bên cạnh đó, đồ ăn nhiều dầu mỡ còn chứa nhiều cholesterol. Nếu cơ thể tích tụ quá nhiều chất này không những không tốt cho dạ dày mà còn gây hại cho tim mạch.
Thức ăn cay
Những người thích ăn cay thì trong các món ăn dù là bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối đều không thể thiếu vị cay. Tuy nhiên, ăn cay mang tới rất nhiều hệ lụy.
Buổi sáng dạ dày còn rỗng, nếu ăn cay sẽ làm tổn thương dạ dày. Vị cay của ớt có thể kích thích các chứng bệnh đại tràng, gây ra tình trạng đau dạ dày, niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng… Nếu các bệnh này không được điều trị dứt điểm thì có thể hình thành nên tế bào ung thư ở dạ dày. Ngoài ra, ăn nhiều ớt cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Món ăn nhiều muối
Thực phẩm chứa nhiều muối không chỉ hại thận mà còn có thể gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày. Nhất là những sản phẩm như thịt muối, cà muối, dưa muối có thể chứa hàm lượng nitrite cao, khi đi vào cơ thể chuyển hóa thành nitrosamine và cuối cùng gây ra bệnh ung thư dạ dày.
Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người chỉ nên dùng 5gr muối/người/ngày, tương đương với khoảng một muỗng cà phê.
2 món nên ăn vào bữa sáng để dạ dày khỏe, sống thọ
Món ăn có bổ sung thêm tỏi
Trong tỏi giàu protein, vitamin và nhiều nước, có tác dụng bồi bổ tỳ vị, tiêu viêm, kháng khuẩn. Ngoài ra, tỏi có chứa allicin, có thể làm giảm lipid máu, ngăn ngừa bệnh mạch vành.
Bên cạnh đó, tỏi cũng có thể ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày. Ăn thực phẩm có chứa tỏi còn có thể ngăn cản sự xâm hại của độc tố, kim loại nặng, chất gây ung thư đối với cơ thể.
Rau xanh
Rất ít người có thói quen ăn rau xanh vào buổi sáng nhưng bạn nên có thói quen này. Trái cây và rau quả rất giàu vitamin C và chất phytochemical, có thể đóng vai trò chống oxy hóa và chống ung thư. Việc ăn đầy đủ trái cây và rau quả có thể bảo vệ dạ dày ở một mức độ nhất định và giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Việc tăng cường ăn rau củ quả và các loại hạt sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng, giảm nguy cơ béo phì, cao huyết áp, tim mạch.