Cô gái trẻ suýt tử vong do phình mạch máu não vì bỏ qua dấu hiệu đau đầu này

( PHUNUTODAY ) - Cô gái trẻ suýt tử vong do phình mạch máu não vì bỏ qua dấu hiệu đau đầu này, các bạn nên nhớ ngay đừng chủ quan kẻo chết lúc nào chẳng hay.

dau-dau

Bệnh nhân Tăng Diễm T. (31 tuổi, ngụ tại TPHCM, nhân viên kế toán của một công ty bất động sản) vừa nhập viện tại bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM với triệu chứng đau đầu liên tục trong 3 ngày.

Bệnh nhân đã uống thuốc giảm đau, điều trị nội khoa nhưng không đáp ứng với thuốc, tình trạng đau đầu ngày càng dữ dội hơn.

Từ kết quả chụp MRI, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị túi phình khổng lồ hình thoi trong động mạch não với chiều dài 40mm, đường kính 20mm.

Bệnh lý túi phình thường chỉ gặp ở người lớn tuổi với túi phình chỉ khoảng 3mm đến 5mm, nhưng chị Diễm T. mới ngoài 30 tuổi đã mắc phải là trường hợp ít gặp.

Mặt khác, vì kích thước túi phình quá lớn, nguy cơ có thể vỡ bất kỳ lúc nào sẽ khiến người bệnh bị nhồi máu não, tử vong hoặc yếu liệt cơ thể.

Phình động mạch não

Phình động mạch não là sự phình to của một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch máu bị yếu. Chứng bệnh này có khuynh hướng xảy ra tại nơi giao nhau của các động mạch. Theo thời gian, máu chảy gây áp lực tại chỗ đó và làm cho động mạnh dễ vỡ hơn. Hầu hết những người bị phình mạch không hề hay biết. Nhưng nếu động mạch phình to rồi vỡ có thể gây ra tổn thương não và đe dọa tính mạng.

Có hai loại phình động mạch cơ bản, dựa trên hình dạng của chúng.

- Phình mạch quả mọng là chứng phổ biến nhất. Khi đó, một túi nhỏ giống quả mọng hình thành ở một bên thành động mạch.

- Phình động mạch hình thoi là động mạch phình ra trong một khu vực. Chúng có xu hướng phổ biến ở những người có động mạch cứng (khi cholesterol và các chất béo khác tích tụ trong động mạch của bạn và làm cho chúng hẹp lại).

Triệu chứng: Khi chưa vỡ, đa số phình mạch tồn tại không gây triệu chứng. Một số bệnh nhân có biểu hiện đau đầu kéo dài, giảm thị lực, nhìn một hình thành hai hình, mất thăng bằng,...

Túi phình “rò rỉ”: Trong một số trường hợp, túi phình có thể bị rò rỉ một lượng nhỏ máu nên chỉ có thể gây ra: Đột ngột đau đầu dữ dội; Tình trạng vỡ túi phình luôn nặng hơn sau khi bị rò rỉ.

Khi phình mạch vỡ, bệnh nhân thường có cơn đau đầu đột ngột, cường độ rất dữ dội. Sau đó xuất hiện các triệu chứng: buồn nôn, đau và cứng vùng gáy, huyết áp tăng vọt. Nặng hơn, sẽ có biểu hiện rối loạn ý thức, liệt chân tay một bên, rối loạn chức năng sống và tử vong.