Cổ nhân dạy: '3 không hỏi, 4 không ăn, 5 không chạm', làm được cuộc sống ắt giàu có, an nhiên

( PHUNUTODAY ) - Dạy về cách đối nhân xử thế, người xưa có 1 câu rất hay rằng: "3 không hỏi, 4 không ăn, 5 không chạm", câu nói này chứa đựng tinh hoa triết học cùng với lời nhắc nhủ sâu sắc của cổ nhân.

Làm người nên nhớ “ba không hỏi”

Thứ nhất, không hỏi về thu nhập của người khác: Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, đời sống cũng ngày một nâng cao. Nguồn thu nhập của mỗi người sẽ thể hiện bản lĩnh và tài năng của người đó. Mỗi khi có dịp tụ tập đông đủ, người Việt thường có thói quen hỏi về mức lương của hết người này cho đến người nọ.

Đôi khi, những câu hỏi như thế chỉ xuất phát từ sự quan tâm hoặc tò mò chứ không hề có ý đồ gì khác. Tuy nhiên, việc bản hỏi thu nhập của người khác chẳng khác nào đang động chạm đến bản lĩnh cá nhân của họ. Dần dần, mọi người sẽ mất đi thiện cảm với bạn. Có thể, bạn cũng sẽ vô tình khiến bản thân phải buồn bã khi thấy mình lương thấp hơn mọi người. Tại các nước phương Tây, mức lương của một nhân viên nào đó trong các công ty doanh nghiệp là bảo mật. Nếu như để lộ ra ngoài, người đó có thể bị đuổi việc. Vì thế sống trên đời, tốt nhất chúng ta không nên hỏi về lương lậu của người khác.

Thứ hai, không hỏi về tuổi của người khác: Không riêng gì người nước ngoài, người Việt cũng rất kỵ và cảm thấy khó chịu khi bị hỏi về tuổi tác, đặc biệt là phụ nữ. Khi được hỏi về tuổi, nhiều người sẽ cảm thấy bản thân đang bị nhạo báng. Đặc biệt với những nước theo đạo giáo, câu hỏi về tuổi lại càng trở nên tối kỵ bởi họ đang theo đuổi sự trường thọ. 

Thứ ba, không hỏi về xuất thân của người khác: Mỗi người sinh ra trên đời đều không có quyền lựa chọn lựa chọn cha mẹ cũng như xuất thân của mình. Nếu như hỏi về xuất thân của người khác, điều này sẽ khiến họ cảm giác bản thân không được tôn trọng. Vì thế, hỏi về xuất thân được coi là một trong những câu hỏi cấm kỵ mà mọi người nên tránh.

4

Làm người nên nhớ “bốn không ăn”

Thứ nhất, không ăn thịt chó: Hầu hết mọi người đều biết rằng, chó chính là người bạn trung thành nhất của con người. Không những thế, đây còn là một con vật rất thông minh, linh hoạt, gần gũi với cuộc sống con người. Không những thế, chó còn biết trông giữ nhà cửa, do đó nhiều người quan niệm không nên ăn thịt chó.

Thứ hai, không nên ăn thịt bò: Riêng quan niệm này có lẽ chỉ còn phù hợp với thời xưa mà thôi. Ngày xa xưa, con bò đã trở thành một biểu tượng sức mạnh trong lao động, có vai trò giúp đỡ con người những công việc đồng áng nặng nhọc. Vì thế, việc giết mổ trâu bò bị coi là phạm pháp, thế nên người ta cũng không ăn thịt bò.

Thứ ba, không nên ăn cá đối: Nguyên nhân bởi, đây chính là loài động vật hiếu thảo nhất trên đời này. Cụ thể, những con cá đối nhỏ thà hi sinh bản thân mình, bơi vào miệng những con cá đối mẹ để có thể lấp đầy cơn đói. Vì thế, đây chính là nguyên nhân mà người xưa tránh ăn thịt loài cá này.

Thứ tư, không ăn thịt chim nhạn: Chim nhạn được biết đến là một loài chim vô cùng chung thủy. Nếu như bạn đời của nó không may chết đi, con còn lại sẽ sống một mình cho đến già. Do đó, người xưa cũng tránh ăn thịt loài chim chung thủy này.

1

Sống trên đời nên nhớ “năm không chạm”

“Năm không chạm” ở đây bao gồm: Chiếu rìu của người thợ mộc, chiếc kéo của người thợ may, con dao của người bán thịt, hành lý của bọn côn đồ và cuối cùng là thắt lưng của người phụ nữ.

Ba vật đầu tiên chắc hẳn mọi người đều đã hiểu rất rõ ràng. Đây đều là những công cụ “kiếm cơm” của những người thợ. Họ dựa cả vào những vật dụng này để nuôi sống bản thân và gia đình. Hơn thế nữa, những vật dụng này còn vô cùng sắc bén, nếu động vào có thể khiến bản thân bị tổn thương. Chưa kể đối với những người thợ này, việc bạn chạm vào đồ nghệ của họ là một hành động thiếu tôn trọng. Nếu như chẳng may bạn làm hỏng chúng, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến miếng cơm manh áo và công việc của họ.

Ngoài ra, chúng ta còn không nên chạm vào hành lý của bọn lưu manh. Hầu hết bọn lưu manh đều có cuộc sống đơn độc, nay đây mai đó. Chúng cũng không có gì phải lo lắng, khi ra ngoài thường mang theo những vật dụng quý giá nhất. Nếu như bạn vô tình chạm vào hành lý của họ, họ sẽ cư xử vô cùng thô lỗ, vì thế mọi người nên tránh chạm vào hành lý này để bảo vệ bản thân. 

Cuối cùng, không được chạm vào thắt lưng của người phụ nữ. Ai cũng biết, thắt lưng của người con gái vô cùng quan trọng, là nơi mà người khác giới không thể tùy tiện chạm vào. Nhất là thời xưa, khi chế độ trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại thì hình tượng của người con gái vô cùng quan trọng. Chỉ cần một hành động bất cẩn có thể khiến họ mất đi hạnh phúc của cả đời người. Thậm chí đến ngày nay, hành động chạm vào thắt lưng của người phụ nữ vẫn được coi là hành vi thiếu tôn trọng và thiếu tế nhị.