Cổ nhân dạy chẳng sai : Sống ở đời có 6 thứ càng tham càng dễ gặp chuyện xui xẻo, khó lường

( PHUNUTODAY ) - Cổ nhân từ xa xưa đã có lời dặn người thông thái không phải thứ gì cũng nên tham, có những thứ càng tham càng dễ gặp chuyện xui xẻo, khó lường.

1. Thuốc rượu

Nhiều người cho rằng hút thuốc, uống rượu là thú vui, giúp con người ta xả stress, xua tan bớt mệt mỏi. Không những thế, thuốc và rượu là thứ không thể thiếu trong mỗi cuộc vui. Tuy vậy, hút thuốc, uống rượu quá nhiều gây hại nhiều hơn lợi.

Càng về già, hút thuốc, uống rượu càng gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, những người thông minh không nên ham thuốc, rượu. Hãy trân quý sức khỏe của bản thân, đừng vì một phút vui vẻ mà đánh đổi sức khỏe của nửa đời còn lại. Sức khỏe là tài sản quý giá nhất đối với mỗi người, có sức khỏe thì mới có thể vui vẻ cả đời.

cn-0914

2. Danh lợi

Ai cũng ham danh lợi, mong mình được thành đạt, giàu sang hơn người. Tuy vậy, hám danh lợi là điều cấm kỵ lớn của đời người. Một người có tiền có quyền, nếu như bị dục vọng khống chế, cuộc sống sẽ chẳng thể hạnh phúc. Bởi vì họ sẵn sàng vì danh lợi mà không từ cả những thủ đoạn xấu xa, không biết xấu hổ.

Tiền ngày càng nhiều nhưng ngược lại luôn phải sống trong suy nghĩ, dằn vặt và lo lắng, lo rằng chỉ sơ hở một chút thôi là phải ngồi tù rồi...

Người thông minh không cố chấp để theo đuổi danh lợi, cuộc sống của họ rất ung dung tự tại, không miễn cưỡng và quan trọng là không bao giờ phải làm nô lệ cho danh lợi.

3. Ăn nói hàm hồ

Có những người vừa mở miệng đã đầy những lời thị phi, mở miệng ra là nói những lời không hay làm tổn thương người khác để rồi chuốc lấy toàn là sự oán hận.

Có những người nói thì rất hay, tạo cho mọi người khí thế, động lực thế nhưng rồi chỉ làm hời hợt, được đến bảy, tám phần khiến cho người khác mất niềm tin.

7-vat-khong-nen-nhat-ngoai-duong

Những kiểu ăn nói như vậy, tốt nhất phải tránh, hãy để những lời nói ra không chỉ mang lại cảm giác thoải mái cho người khác mà còn mang lại phúc cho mình. Lời nói có thể sẽ tạo ra khẩu nghiệp nếu chúng ta không có sự tu dưỡng thật tốt cái miệng của mình.

4. Sự ồn ào

Có những người không chịu được cô đơn, thích túm năm tụm bảy. Thậm chí còn có những người vì tiền đồ của bản thân mà sẵn sàng nịnh bợ, tâng bốc người khác.

Thực ra, chọn bạn để chơi vẫn nên phải thận trọng.

Với bạn tốt cần thường xuyên quan tâm, hỏi thăm; đối bạn xấu cần có giữ khoảng cách nhất định, những cuộc vui, sự ồn ào náo nhiệt ngoài bề mặt suy cho cùng chẳng giúp được bạn là bao, cuộc đời tốt nhất vẫn là dựa vào chính bản thân mình, đừng quá mong chờ hay ỷ lại vào sự giúp đỡ của người khác.

5. Suy nghĩ tiêu cực

Một người cả đời làm một việc tốt không khó nhưng cả đời làm việc tốt lại là việc không dễ, bởi rất nhiều người dễ dàng có những suy nghĩ tiêu cực.

Những suy nghĩ như vậy không chỉ hại người khác mà còn hại chính bản thân mình. Đặc biệt, khi chúng ta hành động theo hướng suy nghĩ tiêu cực, điều này sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp gì, thậm chí còn hại đến cả người khác, sớm muộn gì cũng sẽ gặp báo ứng.

photo1640372971138-1640372971317

6. Hư vinh

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, những người chỉ biết ham mê hư vinh là những người không chân thật, làm việc không tận tâm tận lực, chỉ biết a dua ton hót, không có việc gì làm chỉ biết đi khoe khoang, thổi phồng bản thân lên để thỏa mãn sự hư vinh của mình. Những người này chỉ biết đến đố kỵ mà không thấy được điểm tốt ở người khác.

Phàm là những người thông minh sẽ đều biết tránh xa 6 thứ kể trên, quyết không hám danh lợi, đẩy bản thân vào vòng xoáy tiêu cực mà tận tâm tận lực làm việc. Người thật việc thật, không tham vọng viển vông, dùng sức lao động chân chính để đổi lấy vinh quang, đó mới là thành quả bền vững, đáng ngưỡng mộ.