Nguyên liệu:
- Thịt gà đùi và cánh 500 gram
- 3 cây sả, 2 quả ớt sừng, 2 quả ớt chỉ thiên, 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 1 bó rau mùi
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, hành khô, gừng bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Sả cắt đầu, rửa sạch, đập dập băm nhỏ.
- Ớ rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, thái nhỏ.
- Thịt gà chà xà với rượu trắng + muối trắng + gừng đập dập trong vòng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, chặt miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Ướp thịt gà với các gia vị theo tỷ lệ sau: 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa muối + 1 thìa đường + ⅓ thìa tiêu xay + ½ thìa nước mắm + hành khô, tỏi, ớt băm nhỏ.
- Trộn đều, ướp trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều thịt gà.
Bước 3: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho 1 thìa đường cát vào, đun sôi, sao cho tạo thành hỗn hợp màu nâu sền sệt vàng.
- Cho hỗn hợp đã ướp vào đảo đến tay, cho đến khi thịt gà săn lại thì hạ lửa, mở nắp đun thêm 10 phút nữa sao cho thị gà chín mềm và ngấm đều sả ớt và nước kho đặc sệt lại.
- Khi thịt gà chín thì tắt bếp, rắc thêm tiêu và rau mùi băm nhỏ lên, đảo đều và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm:
- Thịt gà mềm, thơm nức, hài hòa hương vị của sả, tỏi, gừng, vị cay cay của ớt.
- Màu vàng cánh gián đẹp mắt.
Mẹo chế biến gà kho sả ớt ngon:
- Chọn thịt ngon và chất lượng, nên chọn thịt gà ta để đảm bảo độ dai. Nếu là gà công nghiệp, trước khi chế biến hãy rán qua. Không nên chọn phần gà trắng, thịt ức vì sẽ kém ngon.
- Bạn có thể sử dụng nước dừa tươi chế biến, để dậy lên hương vị thơm ngon, đặc trưng của miền Trung.