Cách kho thịt thơm nức, mềm tan trong miệng, ăn một lần là nhớ cả đời

( PHUNUTODAY ) - Thịt kho là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Để món thịt kho không bị ngấy, hãy làm theo cách dưới đây:

1. Thịt kho tương bần

Nguyên liệu cho món thịt kho tương bần:

3 lạng thịt ba chỉ

2 miếng đậu phụ hoặc có thể thay bằng trứng cút luộc

1/2 bát tương bần

1 muỗng cà phê hành, tỏi băm nhuyễn

Gia vị: ớt, đường, tiêu, tỏi, hành

Cách làm thịt kho tương bần:

Bước 1: Rửa sạch thịt với nước vo gạo và thái thành từng miếng vừa ăn, không thái mỏng. Sau đó, áp chảo sơ qua trước khi đem ướp với các gia vị hành, tiêu, tương bần, đường và ớt.

Bước 2: Cắt đậu phụ thành những miếng vuông vừa miệng. Sau đó, đem rán vàng đều các mặt.

Bước 3: Làm nóng nồi, sau đó cho thịt cùng nước ướp vào kho với lửa nhỏ. Khi thấy nước gần cạn, bạn tắt bếp.

Như vậy là bạn đã có món thịt kho tương bần đậm đà để dùng cùng cơm nóng với cả nhà rồi!

2. Thịt kho tiêu

Nguyên liệu cho món thịt kho tiêu:

3 lạng thịt ba rọi hoặc có thể chọn phần thịt ở phía trên thăn có chút mỡ

1 muỗng cà phê nước mắm

2 muỗng cà phê dầu hào

1 muỗng cà phê đường

3 tép tỏi

Empty

½ muỗng cà phê tiêu xay hoặc tiêu hạt.

Cách làm món thịt kho tiêu:

Bước 1: Rửa thịt sạch với nước vo gạo hoặc ít nước muối. Sau đó đem chần sơ qua nước sôi và vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Cho 1 muỗng cà phê đường vào nồi cho tan đến khi đạt màu caramel, bạn trút thịt vào đảo thật đều cùng với phần tỏi đập dập.

Bước 3: Khi thấy thịt săn và căng vàng, bạn cho dầu hào, nước mắm, tiêu và ít đường vào trộn đều lần nữa trước khi cho thêm nước vào kho. Giữ lửa nhỏ đến khi nước kho thịt keo lại là bạn có thể dùng được rồi!

3. Thịt kho củ cải

Nguyên liệu cần có

- Thịt ba chỉ: 600g

- Củ cải: 4 củ

- Đường: 2 thìa

- Hành khô, hành lá, nước mắm, bột nêm

- Ớt: 1 quả

Cách làm món thịt kho củ cải

Bước 1: Trước tiên khử mùi hôi của thịt bằng cách ngâm vào trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và thái thành miếng vừa ăn.

Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng con chì.

Empty

Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành khô, ớt băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Cho đường vào nồi đun nóng cho đến khi chuyển màu vàng nhạt, sau đó cho thịt vào xào chín cùng chút hạt nêm, nước mắm.

Khi thịt đã ngấm gia vị, thêm một lượng nước khoảng 1 bát con, đun tiếp trong khoảng 15 phút cho thịt mềm.

Bước 3: Cho củ cải vào kho, tiếp tục thêm 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm.

Khi thấy nồi thịt sôi lại một lần nữa thì vặn nhỏ lửa, cứ thế tiếp tục đun cho đến khi thịt mềm, củ cải chín thì cho nốt hành lá, ớt băm vào đảo đều rồi tắt bếp.

Thịt kho củ cải ngon nhất là khi được ăn nóng, đặc biệt là ăn với cơm.