CÔNG THỨC SỐ 1:
Nguyên liệu
- 300 gram bột mì
- 3 gram men khô
- 1 quả trứng gà ta
- Gia vị: 150 ml sữa tươi có đường, 2 gram muối, dầu ăn.
Cách làm
- Trộn đều bột mì, trứng, men nở, muối trong 1 cái bát ô tô. Sau đó cho sữa tươi vào trộn cho tới khi hỗn hợp sánh nhuyễn, mềm mịn
- Phin viên bột lại để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 giờ để nột nở.
- Nhào lại lần nữa cho bột xẹp bớt bọt khí rồi chia thành từng phần nhỏ.
- Cán cho miếng bột mỏng bớt rồi dùng đũa ấn nhẹ 1 đường ở giữa miếng bột, đặt miếng bột thứ 2 xếp chồng lên và cũng dùng đũa để ấn xuống cho 2 miếng bột dính nhau.
- Đổ dầu vào chảo lòng sâu, vặn to lửa. Khi dầu sôi thì văn nhỏ lửa, thả từng chiếc quẩy đùi gà vào chiên cho tới khi quẩy nở và nổi trên mặt dầu.
CÔNG THỨC SỐ 2:
Nguyên liệu
– 1 kg bột mì
– 2 quả trứng gà ta
– 400g đường cát
– 6 thìa mật ong, bột khai 1/2 thìa, dầu ăn, bơ
Cách làm
- Trộn bột mì + bơ thái mỏng + 6 thìa đường cát + 1 thìa muối trong 1 cái bát tô.
- Đổ nước từ từ để bột không bị nhão, cho bột khai vào, trộn kỹ.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại cho vào ngăn tủ lạnh khoảng 1-2 giờ để bột nở.
- Cắt bột thành từng miễng nhỏ, rồi nặn thành một dải tròn. Gấp đôi dải bột lại miết hai đầu dính lại sau đó nhẹ nhàng vặn bột xoắn lại với nhau.
- Đổ dầu vào chảo lòng sâu, vặn to lửa. Khi dầu sôi thì hạ nhiệt độ ở mức vừa. Kéo nhẹ hai đầu quẩy cho quẩy dài ra gấp rưỡi đến gấp đôi. Thả vào chảo dầu, rán đến khi chín vàng. Khi quẩy chín sẽ hết mùi bột khai, nở đều, vàng óng, giòn xốp, rất thơm ngon và đẹp mắt
- Vớt quẩy ra đĩa, rưới một chút mật ong đun nóng lên từng chiếc bánh là hoàn thành.