Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có gần như đầy đủ các chất như carbohydrate, protein, chất béo và vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ. Ngoài ra, sữa mẹ có chứa các kháng thể giúp bé tăng khả năng miễn dịch cho bé.
Hiện nay có rất nhiều mẹ vắt sữa trữ đông để cho con sử dụng trong thời gian dài. Khi con chuyển sang giai đoạn ăn dặm, lượng sữa mẹ dự trữ có thể dư ra khá nhiều nếu bỏ đi thì lãng phí, vậy nên chế biến sữa mẹ thành sữa chua và pho mai cho bé là một giải pháp có giá trị.
Làm sữa chua từ sữa mẹ
Công thức làm sữa chua từ sữa mẹ không có gì khác biệt so với với cách làm sữa chua từ các loại sữa bò thông thường.
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa mẹ
- 1 hộp sữa chua không đường
- 2 - 3 thìa cafe đường (nếu bé không ăn ngọt có thể bỏ qua)
Cách làm
Bước 1: Đun 2/3 lượng sữa mẹ trên bếp ở nhiệt độ khoảng 70 độ C thì tắt bếp và nhấc nồi ra khỏi bếp.
Bước 2: Cho luôn chỗ sữa mẹ còn lại vào nồi, khuấy đều.
Bước 3: Cho đường vào khuấy tan và để sửa nguội đến khoảng 45 độ C. Sau đó đổ sữa chua vào nồi sữa. Khuấy nhẹ tay, đều.
Bước 4: Chia đều sữa vào từng hũ hoặc cốc.
Bước 5: Ủ sữa
- Nếu sử dụng máy làm sữa chua, bạn chỉ cần cho các cốc sữa vào, bật máy và chờ thành phẩm.
- Nếu không có máy làm sữa chua, bạn ngâm cốc sữa chua trong nước ấm từ 40-50 độ C trong vòng 4-8 tiếng. Thời gian ngâm lâu hay chóng là tùy thuộc vào các mẹ muốn thành phẩm sữa chua của mình như thế nào. Sữa chua ngâm 4-6 tiếng sẽ có vị ngọt, và loãng, càng ngâm lâu sữa sẽ càng chua và đặc hơn. Tuy nhiên, dù có ủ bao lâu, các mẹ cũng nên nhớ đừng để quá 12 tiếng.
Công thức làm pho mai từ sữa mẹ:
Từ thành phẩm là sữa chua làm bằng sữa mẹ, bạn hoàn toàn có thể chế biến thành món pho mai béo ngậy mà các bé vẫn thích.
Chuẩn bị:
- Sữa chua làm từ sữa mẹ
- 1 cái vá lọc
- 2, 3 miếng khăn xô loại dày để lọc sữa chua
- Bát
- Màng bọc thực phẩm
Cách làm:
Sữa chua đã ủ thành phẩm các mẹ cho ngăn mát bảo quản ít nhất một ngày trước khi làm pho mai.
Bước 1: Trải khăn lên trên vá lọc.
Bước 2: Đổ sữa chua vào sao cho sữa không tràn khỏi miếng khăn, đặt lên bát hoặc cốc cho nước chảy xuống. Đậy kín vá bằng màng bọc thực phẩm, bỏ ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Khoảng một ngày sau, khi nước trong sữa chua đã tách hết, bạn thu được phần còn lại trên khăn chính là pho mai từ sữa mẹ.
Bước 4: Bỏ pho mai làm tự sữa mẹ ra hũ thủy tinh, bảo quản ngăn mát để con ăn dần (nên ăn hết trong vòng 3 ngày).
Chúc các mẹ thành công với công thức làm sữa chua và pho mai từ sữa mẹ.