Nguyên liệu:
- Đùi gà 6 chiếc
- Bột năng 1 gói
- Bột chiên xù 2 gói
- Bột mì 1 gói
- Trứng gà 3 quả
- Sữa tươi không đường 120ml
- 1 Lọ gia vị tẩm ướp hỗn hợp kiểu Ý “Italian Seasoning” McCormick – lọ nhỏ 35g
- Dầu ăn, baking soda, bột tỏi, bột ớt, bột nghệ, hạt tiêu xay
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế gà
- Gà mua về, xát với muối trắng + rượu trắng + gừng, rửa sạch để ráo.
- Bắc một nồi nước lên bếp, khi sôi bùng thì chần sơ qua chân gà, vớt ra ngâm nước đá lạnh 25 phút rồi vớt ra để ráo. Bước này giúp gà rán săn lại, da giòn, thịt bên trong chín kỹ.
Bước 2: Ướp gia vị
- Đùi gà sau khi để ráo, cho vào 1 bát tô lớn, ướp gia vị với 2 thìa cà phê muối baking soda + 1 thìa cà phê bột tỏi, bột ớt, bột nghệ rồi trộn đều, hạt tiêu xay trộn đều. Để nguyên trong vòng 4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị. (Bắt buộc phải cho bột nghệ, mới tạo được màu vàng đậm giống màu của gà KFC)
Bước 3: Làm vỏ áo gà
- Trộn vào bát tô 2 thìa con bột mì + 2 thìa bột năng + 35 gram gia vị tẩm ướp kiểu Ý. Sau đó, cho từng miếng đùi gà vào đậy kín nắp lắc mạnh để gà ngấm chặt bột. Không nên cho tất cả đùi gà vào lắc chung, sẽ ngấm không đều bột. Miếng thì quá nhiều bột, miếng thì quá ít bột.
- Trứng gà tách riêng lòng đỏ, đánh tan rồi đổ sữa tươi vào khuấy đều.
- Bột chiên xù đổ ra bát to.
Bước 4: Tạo lớp bọc chiên xù
- Gà sau khi tẩm ướp xong, nhúng ngập vào bát đựng hỗn hợp trứng sữa, rồi lăn tiếp qua lớp bột chiên xù sao cho bột dính đậm các mặt.
Bước 5: Rán gà
- Rán bằng chảo sâu lòng, đổ dầu ngập 1/2 chào, đun nóng.
- Khi dầu nóng già, thả từng miếng gà một vào rán. Khoảng 1p0 phút thì lật mặt trên xuống rán tiếp khoảng 5 phút, vặn nhỏ lửa để gà chín đều cả trong lẫn ngoài là được.
Yêu cầu thành phẩm:
- Gà chín đều, các hương vị hòa quên với nhau tạo độ béo ngậy, thịt bên trong mềm ngọt không bị khô.
- Lớp vỏ bên ngoài giòn rụm đẹp mắt, không cháy xém.
- Nên ăn nóng khi vừa mới rán xong, chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà.