Cục Nghệ thuật biểu diễn nói về việc Xuân Bắc mắng khán giả "ăn cháo đá bát"

( PHUNUTODAY ) - Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - nói nghệ sĩ này nên rút kinh nghiệm sâu sắc, ứng xử văn minh khi có sai phải biết xin lỗi.

Sau bài viết Cái Tát Của Mẹ, Xuân Bắc nhận phản ứng dữ dội từ dư luận. Chia sẻ riêng với Dân Việt, ông Trần Hương Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn bày tỏ: "Anh đã là người nghệ sĩ có danh hiệu thì mọi phát ngôn và hành xử phải chuẩn mực. Cục Nghệ thuật Biểu diễn từng ban hành Bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ, trong đó đã từng quy định rất rõ về nguyên tắc phát ngôn trên mạng xã hội. Nghệ sĩ Xuân Bắc là một nghệ sĩ được nhiều người biết đến, lại là lãnh đạo cao nhất của Nhà hát Kịch Việt Nam… đáng ra phải ý thức rất rõ về điều này.

xuan-bac-2-1674742139453439809357

Thêm nữa, mình đã là làm nghệ thuật thì nghĩa là làm dâu trăm họ. Trước những điều khen chê mình nên có sự lắng nghe một cách văn minh, chê đúng thì tiếp thu để sửa sai, khen đúng thì mình tiếp nhận để phát huy, chê sai thì mình cũng không được phép phản ứng thái quá, không được cực đoan một chiều.

Mình làm nghệ thuật thì phải xác định là phục vụ nhân dân. Mình không được cho mình cái quyền ngồi lên trên khán giả để phán xét, móc mỉa, "mắng" khán giả… Xét ở góc độ nào thì có khán giả nghệ thuật mới tồn tại, nghệ sĩ mới có đất sống. Mình hành xử như thế với khán giả là không phải phép với người giúp mình tồn tại, giúp mình có danh, có diện. Mình là nghệ sĩ có tên tuổi, được nhiều người nhìn vào để noi gương thì nên cân nhắc lời ăn tiếng nói và thận trọng trong mọi hành xử. Xuân Bắc cần rút kinh nghiệm và cần có lời chia sẻ chân thành đối với khán giả nói chung và những người yêu mến anh nói riêng để mọi người cảm thông".

Theo ông Dương, nghệ sĩ Xuân Bắc cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ việc lần này.  Sau hai ngày báo chí và mạng xã hội dậy sóng về những phát ngôn rất thiếu khôn ngoan và thiếu chuẩn mực của Xuân Bắc với khán giả, nghệ sĩ này vẫn giữ bài viết trên trang cá nhân và im lặng trước mọi chỉ trích, phẫn nộ.

Xuân Bắc đang bận chuẩn bị tang lễ cho NSND Trần Tiến diễn ra vào sáng mai 27-1 với tư cách là trưởng ban lễ tang.