Cục nóng điều hòa lắp cao hay thấp hơn dàn lạnh: Thợ lắp điều hòa tiết lộ cách lắp mát nhanh, máy chạy khỏe

12:45, Thứ ba 27/09/2022

( PHUNUTODAY ) - Dàn lạnh điều hòa luôn được lắp trong nhà thì cục nóng sẽ được lắp ở đâu và như thế nào, khi lắp đặt cần chú ý điều gì?

Điều hoà là thiết bị điện thân thiết của mỗi gia đình trong những ngày nắng nóng. Nó có cấu tạo gồm 2 phần chính là cục nóng và dàn lạnh. Dàn lạnh luôn được lắp trong nhà thì cục nóng sẽ được lắp ở đâu và như thế nào, khi lắp đặt cần chú ý điều gì?

Lắp đặt cục nóng điều hòa ở trong nhà?

cuc-nong-dieu-hoa-lap-thap-hay-cao-hon-dan-lanh-tho-lap-dieu-hoa-lau-nam-tiet-lo-cach-lap0lanh-nhanh-may-chay-khoe_1

Một số người có tính cẩn thận và muốn giữ gìn thiết bị nên đã chọn cách lắp cục nóng ở trong nhà để tránh thời tiết xấu như mưa bão, nắng gió. Nhưng họ lại không biết rằng nếu để cục nóng trong nhà sẽ ảnh hưởng đến cục lạnh.

Khi hoạt động, cục lạnh sẽ thổi ra khí lạnh làm mát phòng, còn cục nóng thổi khí nóng ra bên ngoài. Nếu bạn lắp đặt cục nóng trong nhà sẽ làm cho khí nóng tràn ngập khắp gian phòng. Vì thế, nếu đặt cục nóng trong nhà thì điều hoà không còn phát huy được tác dụng.

Lắp đặt cục nóng ngoài trời?

Cục nóng không được đặt ở trong nhà thì chắc hẳn là lắp cục nóng ở ngoài trời rồi. Nhưng đặt cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không?

Thực tế, rất nhiều hộ gia đình lắp đặt cục nóng điều hòa ở phía ngoài tường nhà, trên sân thượng hoặc mái nhà. Các nhà sản xuất cũng đã lựa chọn thiết kế vỏ ngoài che chắn hợp lý cho cục nóng để hạn chế những sự cố khi người dùng lắp đặt dàn nóng ngoài trời. Tuy nhiên để hạn chế tối đa những hư hỏng do tác nhân thời tiết gây ra, bạn nên có biện pháp che chắn khi lắp đặt cục nóng ngoài trời.

Cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh

cuc-nong-dieu-hoa-lap-thap-hay-cao-hon-dan-lanh-tho-lap-dieu-hoa-lau-nam-tiet-lo-cach-lap0lanh-nhanh-may-chay-khoe_2

Vị trí lắp đặt thì hầu như ai cũng đã rõ, nhưng đa phần mọi người không để ý tới đặt cục nóng và cục lạnh chênh nhau về độ cao thế nào?

Nếu bạn lắp đặt dàn nóng cao hơn dàn lạnh, việc này sẽ khiến gas bay hơi hết trong khi dầu sẽ đọng lại và vô tình gây thêm nguy cơ chảy ngược lại vào trong dàn lạnh từ đó làm ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa. Vì vậy dàn lạnh điều hòa phải để cao hơn dàn nóng.

Trong trường hợp bắt buộc phải lắp đặt dàn nóng cao hơn dàn lạnh thì cần lắp đặt thêm hệ thống bẫy dầu bằng cách uốn ống dẫn dầu hình chữ U để giữ, ngăn dầu chảy theo đường ống đến dàn lạnh mà không thể quay lại lốc, từ đó làm cho lốc bị khô, nóng, tạo ma sát mài mòn linh kiện gây hỏng máy.

Lưu ý khi lắp đặt cục nóng điều hòa

cuc-nong-dieu-hoa-lap-thap-hay-cao-hon-dan-lanh-tho-lap-dieu-hoa-lau-nam-tiet-lo-cach-lap0lanh-nhanh-may-chay-khoe_3

- Cục nóng nên được đặt trong không gian mở để không khí có thể thổi tự do trên máy nén và bình ngưng. Đặt cục nóng ở nơi không có vật cản phía trước cũng như những nơi có hướng gió thổi thường xuyên để quạt có thể thoát hơi nóng ra ngoài một cách hiệu quả nhất.

- Vị trí của cục nóng phải dễ dàng tiếp cận để thực hiện các công việc bảo trì của máy nén, bình ngưng và các thiết bị khác.

- Không có bất kỳ trở ngại nào trước cục nóng để cho không khí quạt đi qua không gian mở.

- Bề mặt để lắp đặt cục nóng ngoài trời phải chắc chắn để tránh rung động. Sự rung động của thiết bị ngoài trời sẽ làm tăng tiếng ồn và dẫn đến sự phá vỡ ống đồng, gây rò rỉ chất làm lạnh.

- Chọn những nơi thật thoáng mát, đảm bảo tối đa tránh ánh nắng trực tiếp và thuận lợi nhất là có mái che cho thiết bị.

- Bạn nên sử dụng giá đỡ để đảm bảo vị trí lắp đặt dàn nóng điều hòa nên cách tường ít nhất 10cm, khoảng cách hai bên hông của máy là 0,25m cho mỗi bên. Khoảng cách tường đối diện với cục nóng phải ≥ 60cm

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm