Đã có người chết vì sử dụng ấm siêu tốc theo những cách này, chị em nhất định phải tránh ngay

( PHUNUTODAY ) - Sử dụng ấm siêu tốc theo những cách này thì vô cùng nguy hiểm nên bạn hãy nhớ mà tránh không phạm phải nhé!

Có rất nhiều thiết bị gia dụng chúng ta hay dùng tưởng như rất đơn giản nhưng nếu không thận trọng cũng mang lại tai nạn cho người sử dụng chúng. Một trong những thiết bị đó phải kể đến "nỗi kinh hoàng" mang tên: Ấm siêu tốc.

Không chỉ tiêu tốn điện năng lớn, ấm siêu tốc còn rất dễ gây ra giật điện, cháy, bỏng,...Ví dụ tiêu biểu cho tai nạn năm 2016 của nam sinh viên năm 3 của trường ĐH Y – Dược Thái Nguyên tử vong do điện giật ấm siêu tốc gây nên.

Việc tìm hiểu nguyên nhân để sử dụng ấm siêu tốc an toàn là điều mỗi người phải biết. Sau đây sẽ là một số lý do cơ bản dẫn đến tai nạn ấm siêu tốc.

Cắm ấm siêu tốc khi tay đang ướt

0000

Cũng giống như mọi thiết bị điện khác, việc bạn dùng tay ư.ớt chạm vào ấm siêu tốc rất dễ khiến bản thân bị điện giật mất cả tính mạng nếu ngay lúc đó có điện rò rỉ ra bên ngoài. Bởi vậy, nên để cho tay khô ráo và rút phích cắm trước khi chạm vào ấm siêu tốc.

Đồng thời, cũng không được để ấm hoặc ổ điện gần nơi có nước hoặc những nơi trong nhà tắm như bồn rửa mặt, sàn nhà…

Mua hàng kém chất lượng

Rất nhiều bạn đi mua ấm đều không tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ mà chỉ quan tâm đến giá cả. Những chiếc ấm siêu tốc rẻ tiền được bày bán ở rất nhiều nơi, tất nhiên là chất lượng cũng vô cùng "thảm hại", nguy cơ chập cháy, quá tải dòng điện là rất dễ xảy ra.

000

Đun nước liên tục

Nhiều gia đình sử dụng ấm siêu tốc thường xuyên để đun nước uống hoặc nước tắm, nghĩ việc ấm đang nóng sẵn sẽ giúp giảm được thời gian làm nóng và tiết kiệm điệ.n nên cứ dùng chúng trong cả một thời gian dài. Thế nhưng, việc làm này sẽ khiến cho mâm nhiệt của ấm quá nóng, rất dễ bị chập cháy. Giữa mỗi lần đun, bạn nên để ấm nghỉ trong khoảng 5 – 10 phút để tản bớt nhiệt.

Ngoài ra, nếu đun nước quá lâu, rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt mạch điện làm bạn dù có cắm phích điện thì ấm vẫn không thể sáng đèn.

Không đậy kín nắp khi đun nước

Ấm siêu tốc có rơ le tự động ngắt điện lúc nước sôi, nhưng nó cũng chỉ xảy ra khi ấm được đậy kín. Việc bạn không đậy nắp hoặc có đậy nhưng vẫn hở sẽ khiến rơ le không tự động ngắt điện, dù nước đã sôi nhưng vẫn tiếp tục đun, vừa gây lãng phí điện mà còn đặc biệt nguy hiểm hơn khi nước trào ra ngoài hoặc bị đun cạn khiến chập điện hoặc ch.áy n..ổ.

Ngoài ra, việc không đậy kín nắp cũng khiến một lượng nhiệt lớn bị thất thoát ra ngoài, quá trình làm nóng nước sẽ lâu hơn, tốn điện hơn.

1

Cho lượng nước quá nhiều hoặc quá ít khi đun

Trên mỗi ấm siêu tốc đều có vạch min – max để quy định mức nước phù hợp khi đun. Nếu mức nước dưới vạch min (nhỏ nhất) sẽ khiến nước nhanh bị cạn, dễ tạo thành chất cặn trong đáy ấm.

Nếu nước bên trên vạch max (nhiều nhất) sẽ dễ làm nước bị trào ra ngoài, gâ.y ch..ập điện và rất nguy hiểm đến tí..nh mạ..ng của người sử dụng.