Đặc sản ‘rợn người’ một thời rẻ như cho, nay dân thành phố săn lùng giá 300 nghìn đồng/kg

16:19, Thứ sáu 03/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Loài đặc sản này nổi tiếng tại Phú Thọ, nghe tên có lẽ khiến nhiều người cảm thấy ngần ngại không dám nếm thử. Thế nhưng, thực tế, hương vị của nó lại rất thơm ngon và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm là mùa nhộng tằm tại Phú Thọ. Trên thị trường hiện có 3 loại nhộng tằm, bao gồm loại còn sống với giá khoảng 250.000 đồng/kg, loại đã được luộc với mức giá 150.000 đồng/kg. Đặc biệt, loại nhộng tằm khô, đã qua sơ chế bằng cách rang sấy, có giá từ 500.000 đến 600.000 đồng/kg, tùy thuộc vào từng loại.

Trong chu kỳ sống của con tằm, nhộng tằm là giai đoạn thứ ba trong bốn giai đoạn phát triển: trứng, sâu, nhộng tằm, và sâu bướm. Nhộng tằm mang đầy đủ các bộ phận chính của một con tằm trưởng thành nhưng chưa hoàn thiện các bộ phận phụ. Trong giai đoạn này, nhộng tằm sống chỉ dựa vào nguồn thức ăn dự trữ mà không cần phải ăn uống gì thêm.

Nhìn vào bề ngoài, nhộng tằm có hình dáng đầy gai góc và có vẻ đáng sợ. Nhiều người có thể cảm thấy chùn bước khi nghe đến tên gọi này, nhưng thực tế, từ xa xưa, nhộng tằm đã trở thành một đặc sản được yêu thích ở Phú Thọ.

Nhìn vào bề ngoài, nhộng tằm có hình dáng đầy gai góc và có vẻ đáng sợ

Nhìn vào bề ngoài, nhộng tằm có hình dáng đầy gai góc và có vẻ đáng sợ

Trước đây, nhộng tằm thường chỉ được biết đến trong cộng đồng dân cư địa phương, nhưng giờ đây, chúng đã vươn mình trở thành đặc sản nổi tiếng, được nhiều người đặt mua nhờ vào hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, nhộng tằm lá sắn có chứa nhiều protein, chất béo cùng các vitamin như B1, B2 và các khoáng chất khác, nên được ưa chuộng rộng rãi.

Anh Hải, một người dân ở xã Tề Lễ, Tam Nông, Phú Thọ, chia sẻ: "Ở những nơi khác, người ta chủ yếu nuôi tằm để lấy tơ, nhưng ở quê tôi, tằm chủ yếu được nuôi để lấy thịt. Mặc dù tằm nuôi bằng lá sắn không đạt được chất lượng tơ như tằm nuôi bằng lá dâu, nhưng lại cho năng suất thịt cao hơn, góp phần mang lại thu nhập ổn định cho người dân."

Con tằm là một loài nuôi khá nhạy cảm; thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm hại cả một lứa tằm, gây chết hàng loạt.

Con tằm là một loài nuôi khá nhạy cảm; thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm hại cả một lứa tằm, gây chết hàng loạt

Con tằm là một loài nuôi khá nhạy cảm; thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm hại cả một lứa tằm, gây chết hàng loạt

Như anh Hải chia sẻ, vào mùa hè, chỉ cần nuôi tằm từ 18 đến 20 ngày là có thể thu hoạch. Trong khi đó, vào mùa đông, thời gian nuôi tầm dài hơn, trung bình là từ 20 đến 25 ngày cho mỗi lứa. Việc nuôi tằm không quá phức tạp, có khả năng mang lại lợi nhuận cao, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rủi ro nếu gặp dịch bệnh. Kinh nghiệm nuôi tằm chủ yếu là tự tích lũy qua từng đợt nuôi; không có ai chỉ bảo rõ ràng. Đối với nhiều nông dân, việc nuôi tằm có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với các loại cây trồng hay vật nuôi khác, vì vậy nhiều hộ gia đình đã chọn hướng đi này.

Con tằm có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, phù hợp khi làm món nhậu hay thưởng thức cùng cơm trắng. Tại địa phương, tằm thường được chế biến thành những món ăn truyền thống như: tằm rang lá chanh, rang lá lốt, tằm chiên giòn hoặc tằm luộc.

Con tằm có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, phù hợp khi làm món nhậu hay thưởng thức cùng cơm trắng

Con tằm có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, phù hợp khi làm món nhậu hay thưởng thức cùng cơm trắng

Mỗi năm khi đến mùa, chị Lan Anh ở Cầu Giấy, Hà Nội lại đặt mua khoảng 2kg nhộng tằm để dự trữ trong tủ lạnh, sẵn sàng cho những bữa ăn ngon miệng.

"Con nhộng tằm to bằng đầu đũa, bề ngoài đầy gai, tuy có vẻ đáng sợ nhưng khi được chế biến thành món ăn thì lại trở nên vô cùng hấp dẫn. Tôi thường rang chúng với giá chanh để làm món nhậu cho chồng, còn khi rang cho các con thì tôi kết hợp cùng thịt ba chỉ. Khi thưởng thức, hương vị béo ngậy và mùi thơm đặc trưng khiến cả nhà tôi đều mê mẩn.

Tôi có người bạn ở Phú Thọ, mỗi mùa đến tôi lại nhờ bạn đặt giúp cho 2kg. Có khi các chị em trong công ty cũng nhờ mua hộ. Nhờ mua từ người quen, tôi rất yên tâm về chất lượng nhộng tằm, vừa ngon lại vừa sạch." Chị Lan Anh chia sẻ thêm như vậy.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy