Dân gian có câu: ''Bốn người không viếng mộ, con cháu giàu sang 7 đời'', 4 người này là ám chỉ những ai?

17:30, Chủ nhật 03/12/2023

( PHUNUTODAY ) - Theo kinh nghiệm của người xưa thì 4 người này không nên đi tảo mộ kẻo làm ảnh hưởng đến phúc lộc gia đình.

Người trên bảy mươi không nên đi viếng mộ

Ở thời xưa thì do điều kiện sống lạc hậu, công nghệ y tê còn kém nên tuổi thọ của con người nhìn chung là rất ngắn, những người có thể sống đến 70 tuổi là được xem sống thọ. Khi con người đến độ tuổi này các chức năng trong cơ thể đã bắt đầu suy giảm, chân và bàn chân chẳng còn linh hoạt nữa.

Nghĩa trang thì thường nằm ở nơi xa xôi và phải thường đi bộ một quãng dài mới đến được. Đây chính là một thử thách cực kỳ lớn. Thân thể của họ có lẽ chẳng thể chịu đựng thêm được nữa, thế nên đi những con đường núi cực kỳ nguy hiểm.

nghia-trang

Phụ nữ có thai và trẻ em dưới ba tuổi không nên đi viếng mộ

Tảo mộ là công việc cực kỳ khó khăn, nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, đó chính là thử thách lớn. Ngoài những vất vả của cuộc hành trình thì ngôi mộ cũng cần được dọn dẹp. Vì sự chú ý của mọi người chủ yếu tập trung vào việc quét mộ nên dễ bị phân tâm và bỏ qua những cảm giác của phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Một khi vô ý bị ngã thì hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Đặc biệt hơn chính là nghĩa trang được coi là nơi cực kỳ âm, chứa đầy các loại tà ma. Nếu phụ nữ mang thai đến thăm mộ có thể mang lại điều xui xẻo và bất lợi cho thai nhi. Vì vậy, vì sức khỏe của trẻ em, không khuyến khích phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 3 tuổi tham gia hoạt động đi viếng mộ cúng tổ tiên.

nghia-trang

Những người yếu đuối, bệnh tật không nên đi viếng mộ

Những người ốm đau, suy nhược lâu ngày thì không nên đi viếng mộ. Điều này là do dương khí, năng lượng tích cực của cơ thể vốn đã yếu mà ở nghĩa trang âm khí nặng nên có thể khiến tình hình sức khỏe bị ảnh hưởng.

Thế nên tốt nhất những người có sức khỏe kém nên nằm nghỉ tại nhà, nếu phải đi xe khó khăn để viếng mộ có thể bị ảnh hưởng làm sức khỏe suy giảm.

Tổ tiên chắc chắn không muốn con cháu phải chịu thêm đau đớn hay tổn hại do sức khỏe kém.

nghia-trang

Con rể không nên viếng mộ

Thờ cúng tổ tiên chính là đạo hiếu mà thế hệ mai sau phải làm. Đây chính là nhu cầu để tang cho con cháu tiền nhân, những cũng là để cầu nguyện cho tổ tiên và cầu sự thịnh vượng. Nhưng nếu có người đàn ông trong gia đình tham gia tảo mộ thì người ngoài không được tham gia tế lễ. Con rể tuy là con nhưng theo nghĩa gia đình thì lại là 'khách' nên không nên tham gia vào việc này.

- Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt