Dân gian nói "Nhà hướng Tây cây còn chết" ngày nay có còn đúng

20:06, Thứ bảy 20/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Người xưa rất sợ xây nhà hướng Tây và coi đây là hướng cực xấu cho phong thủy nhà ở.

 Nhà hướng cây còn chết?

Đây là câu nói nói quá lên tác hại của nhà hướng tây. Điều đó ý nói hướng tây không thuận lợi cho sự sinh trưởng của cây thì con người sống trong ngôi nhà hướng Tây cũng sẽ gặp khó khăn sinh sống.

Người xưa thường xây nhà hướng Nam để đón gió mát. Thời xưa con người sống gần gũi và phụ thuộc thiên nhiên, hòa theo thiên nhiên để sống. Theo đó người xưa nương theo tự nhiên hơn là uốn được thiên nhiên. Hướng tây là hướng mặt trời chiếu vào nhà, nắng chiều lại gay gắt tạo nên cái nóng ngột ngạt. Cái nắng này khiến cho cây cối khó sinh trưởng, dễ chết. Đặc biệt những loại cây ưa bóng, không chịu được sáng thì sẽ khó mà trụ được trước cái nắng trực tiếp của thiên nhiên.

Nhiều loài cây ưa nắng có thể làm cho ban công, nhà hướng Tây trở nên rực rỡ xinh đẹp

Nhiều loài cây ưa nắng có thể làm cho ban công, nhà hướng Tây trở nên rực rỡ xinh đẹp

Thời xưa không có quạt điện chống nóng, chủ yếu làm mát bằng mái rạ, đắp đất, gỗ, thiết kế tường nhà đắp đất dày... nên nắng hướng tây chiếu vào nhà có thể khiến ngôi nhà nóng hết đêm gây ra sự khó khăn cho con người, khiến người ở nhà hướng Tây khó ngủ, mệt mỏi...

Theo quan niệm phong thủy và dân gian thì hướng Tây là hướng không tốt lành, xây nhà hướng tây hay gặp tai ương, xui xẻo. Hướng Tây là hướng trời lặn nghĩa là đi về cõi âm trong khi con người cần dương khí. Do đó nhà hướng Tây liên tưởng tới việc lụi tàn. 

Ngày nay câu nói "nhà hướng tây cây còn chết"có còn đúng không?

Ngày nay nhiều người xây nhà hướng tây để đón tài lộc khi nhà được xây lên trên đất mà hướng Tây là hướng quay ra đường để làm ăn kinh doanh. Hơn nữa thời hiện đại có nhiều kiểu chống nắng nóng nên khi xây nhà se chọn theo hướng nào tốt nhất so với địa thế, cơ hội làm ăn kinh doanh mặt đường. Nếu đường lớn phía Tây thì nhà sẽ quay ra hướng Tây. Tóm lại hướng nhà hướng ra mặt đường chứ không chọn theo Đông  -Bắc - Tây - Nam như trước nữa. Hướng ra đường lớn để nhà cửa thuận lợi đi lại và làm ăn, đặc biệt những khu kinh doanh sầm uất, nhà mà quay vào trong, quay lưng ra đường sẽ mất cơ hội kinh doanh mặt phố.

Việc cây cối trồng ở ban công hướng Tây cũng là một dạng phong thủy để giảm nắng nóng cho nhà hướng Tây. Nhiều gia đình có ban công hoặc cửa hướng tây đã sử dụng những kỹ thuật chống nóng để đảm bảo sự thuận lợi cho sinh hoạt và cây trồng.

Ngày nay nhiều nhà chọn hướng Tây quay ra mặt đường có tính chất làm ăn nên đón được giàu có

Ngày nay nhiều nhà chọn hướng Tây quay ra mặt đường có tính chất làm ăn nên đón được giàu có

Hơn nữa nhiều người nay nay cũng quan niệm hướng tây là hướng ánh sáng mạnh mẽ, hướng trời lặn tức là trở về cội nguồn đất mẹ được nâng đỡ chở che. Do đó quan niệm nhà hướng tây đã có nhiều thay đổi so với trước đây. Thậm chí nhiều người cho rằng hướng Tây thu hút may mắn, làm ăn tốt hơn, may mắn cả tình duyên và sức khỏe. 

Nhà hướng Tây dù sao vẫn nhiều nắng và nóng nhưng ngày nay thiết bị hiện đại văn minh có nhiều công nghệ chống nắng chống nóng, nên nhiều nhà không còn sợ nhà hướng Tây như trước nữa.

Thậm chí nhiều người ngày nay cho rằng nhà hướng Tây có nhiều ưu điểm như đón nhiều ánh sáng tự nhiên tăng dương khí trong nhà. Nhà hướng Tây nắng chiều chứ không đón nắng ngay sáng sớm. 

Hướng tây buổi chiều có nắng mở cửa ra có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn trong nhà làm cho không khí sạch hơn, giảm bớt sự sinh sôi của vi khuẩn, nấm mốc. 

Để giảm nắng nóng cho nhà hướng Tây, nhiều gia chủ có thể trồng thêm giàn cây hoa trước nhà như giàn hoa giấy, hoa hồng, tử đằng, đăng tiêu... hoặc có thể thêm rèm che chắn.

Bởi vậy ngày nay nhà hướng Tây đã không còn đáng ngại như trước nữa. Nếu gia chủ làm ăn kinh doanh, mặt đường hướng Tây thì nhà hướng Tây còn mang lại may mắn, tạo thuận lợi cho việc buôn bán, mở cửa hàng, thúc đẩy hoạt động kinh doanh sầm uất.

*Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên