Danh lợi kiếp người qua như mây khói, sao lại cứ phải khổ tâm?

( PHUNUTODAY ) - Trong cuộc đời này, danh lợi chỉ thoáng qua như mây khói, sao cứ mãi tranh chấp để làm khổ thân mình?

Một chú cá nhỏ hỏi một con cá lớn rằng: “Tôi thường hay nghe mọi người kể những câu chuyện về biển cả. Biển cả rốt cuộc là gì vậy?“.

Cá lớn nói: “Cậu chính là đang sống trong biển cả, vậy nên cũng thuộc về biển cả. Thế mà cậu lại không tự biết, còn định đi đâu tìm kiếm biển cả đây?“.

Bản thân mỗi người chính là đang sống trong vui vẻ mà hưởng phúc của mình, thế mà cứ mãi không bằng lòng, cứ mãi còn muốn truy cầu đủ mọi thứ. Chẳng mấy ai hiểu rằng khi trong tâm không còn còn phiền não, hạnh phúc tự nhiên sẽ tìm được thôi.

Hãy thử nghĩ xem chúng ta có phải cũng giống như chú cá nhỏ đó không, có phải là thân đang sống trong biển cả, thuộc về biển cả mà cứ thắc mắc biển cả rốt cuộc là gì?

Bản thân mỗi người chúng ta chính là đang ở trong hạnh phúc, vui vẻ, lại còn muốn đi khắp nơi để kiếm tìm hạnh phúc. Đó chẳng phải là chuyện đáng cười sao?

song-khong-tranh-gianh

Đời người có đau khổ có niềm vui là vẹn toàn nhất, đời người có thành công có thất bại là hợp lý nhất. Đời người có được có mất là rất công bằng, đời người nhấp nhô không bằng phẳng thế mới có giá trị. Bước trên con đường gập ghềnh, tuy là vất vả gian nan, nhưng có một trái tim vĩnh hằng, khát vọng luôn sẽ trổ hoa. Thất bại tạm thời vốn không viết thay điều gì cả, quan trọng là bạn cần có một trái tim bình thường giản dị, mỉm cười mà đối đãi, được thế cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Tâm trạng không phải toàn bộ đời người, nhưng lại có thể chi phối toàn bộ đời người. Tâm tình tốt thì cái gì cũng tốt. Tâm tình không tốt, mọi thứ đều rối loạn. Chúng ta thường thường không phải bị hạ gục bởi người khác, mà là tâm trạng xấu hạ thấp hình tượng của chúng ta, hạ thấp năng lực của chúng ta, nhiễu loạn tư duy của chúng ta. Kiểm soát tốt tâm trạng, cuộc sống mới sẽ đâu đâu cũng bình hòa. Có một tâm thái tốt mới dễ dàng có được một tâm trạng tốt, tâm trạng tốt rồi, mọi chuyện mới thật sự tốt.

Người có trí huệ, mãi đều đang tận hưởng mỗi một giây, bởi họ biết một giây này một khi qua đi thì sẽ không bao giờ quay trở lại nữa. Người ngu si, mãi đều oán trách mỗi một giây, luôn cảm thấy mỗi một giây của hiện tại thật đau khổ, một giây sau sẽ ổn hơn. Kẻ trí sống trong tận hưởng, khai sáng tương lai. Người ngu sống trong oán trách, kỳ vọng xa xỉ vào tương lai. Trải nghiệm mỗi phút mỗi giây như vậy, chỉ trong gang tấc mà khác biệt như trời với đất!

Một người có được thành tựu, địa vị sẽ luôn cho rằng đây chính là những thứ anh ta có được mãi mãi. Thật ra chỉ là bản thân đang ở tạm được giàu sang, làm khách trong chốn danh lợi mà không tự biết.

Nếu muốn thấy được mình rốt cuộc đã thừa cái gì, thiếu điều chi, đời người huy hoàng thế nào thì đều không thể chỉ định vị bằng cái được và mất ở trước mắt ta.

danh-loi-kiep-nguoi-qua-nhu-may-khoi-vi-co-gi-ta-cu-mai-kho-tam-1-1

Nhiều người cho rằng sở hữu những thứ tồn tại vật chất quanh mình, làm đẹp cho thân thể mình mới là thực sự “tìm được chính mình”. Nhiều người vẫn thường ngộ nhận như thế. Kỳ thực chúng hoàn toàn chỉ là thứ vỏ bề ngoài.

Thân thể của ta chỉ là một gian nhà, còn bản thân trí huệ của chúng ta, cá tính, bản ngã của chúng ta mới chính là chủ nhân đích thực. Ta thường bỏ công phu vào việc giữ gìn, sửa chữa bộ mặt của ngôi nhà ấy mà quên đi những điều chân thực nhất.

Bạn muốn thay đổi kiểu tóc hợp mốt, đeo lên trang sức vàng bạc đắt tiền, bận vào người những trang phục thời thượng nhưng đã bao giờ tự hỏi rằng mình có tin tưởng con tim hay không, có bao giờ nuôi dưỡng hạt mầm thiện lương, phúc báo hay không?

Phật gia giảng rằng chịu khổ chính là một cách để kết thúc cái bể khổ vô biên kia. Đời này chịu khổ thì đời sau nhận phúc báo. Kiếp này hưởng lạc thì kiếp sau có thể lại phải chịu khổ hơn. Đạo lý là như vậy.

Min (TH)/Khoevadep