2. Bia
Bia chứa nhiều carbon dioxide hơn, vì vậy nó có thể làm cho không khí trong đất nhiều hơn, đồng thời phá vỡ các cục đất và cải thiện cấu trúc của đất.
Bia cũng chứa protein, axit amin, nguyên tố vi lượng và các thành phần khác, có thể cải tạo đất và cung cấp cho cây trồng một số chất dinh dưỡng để chúng phát triển tốt hơn.
Nhưng bia cũng cần pha loãng, nếu không rất dễ làm cháy rễ cây. Nói chung, bạn nên dùng nước để pha loãng bia, khi pha loãng tỉ lệ bia và nước là 1:100.
Sau khi ngâm bia, chúng ta nên đặt chậu cây ở nơi thoáng gió để bia bay hơi, nhưng không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào đất, tránh để bia bay hơi quá nhanh cây không kịp hấp thụ.
1. Giấm trắng
Giấm trắng có nhiều chất dinh dưỡng hơn nước thường nên cây có thể hấp thụ được. Đồng thời, nguyên nhân khiến đất kết tụ đôi khi là do đất chứa quá nhiều kiềm, vì vậy hãy đổ giấm vào đất kiềm, để giấm và kiềm phản ứng, có thể cải thiện cấu trúc đất.
Tuy nhiên, không thể cho trực tiếp giấm trắng vào đất vì giấm chứa nhiều muối, nếu cho nhiều muối sẽ dễ khiến cây bị ngả vàng. Do đó, bạn có thể pha loãng giấm với nước rồi đổ vào đất.
Đồng thời cần lưu ý dù sao giấm trắng cũng không phải là nguyên liệu dùng để trồng hoa chuyên nghiệp nên không nên sử dụng quá nhiều lần, thỉnh thoảng mới dùng một hai lần. Ngoài ra, bạn không nên để ướt đẫm nước giấm trên lá, lá sẽ dễ bị ăn mòn.