Trồng hành lá theo 2 cách đơn giản này, vừa đẹp, lại có hành ăn quanh năm

21:49, Thứ hai 09/09/2024

( PHUNUTODAY ) - Hành lá trồng khá đơn giản dễ dàng, bạn có thể tận dụng gốc hành để trồng hành lá trong nước (thủy canh) hoặc trồng bằng củ trong chai nhựa bằng đất. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để vừa làm cảnh vừa có rau sạch ăn.

Dưới đây là 2 cách trồng hành lá dễ dàng:

1. Trồng hành lá bằng đất trong chai nhựa

Trồng hành lá trong chai nhựa cho năng suất cao hơn so với trồng trong nước.

Chuẩn bị:

- Chai nhựa 5 lít

- Khay nhựa

- Bút dạ, kéo, dao đầu nhọn

- Củ hành

- Đất

Cách trồng:

Dùng dao cắt bỏ phần thân trên của chai từ cổ trở lên.

Dùng bút dạ đánh dấu các lỗ tròn xung quanh thân chai. Các lỗ này có kích thước bé hơn kích thước củ hành định trồng. Dùng kéo hoặc dao nhọn đầu để đục các lỗ đã đánh dấu.

Đục thêm nhiều lỗ nhỏ dưới đáy chai để thoát nước, tránh bị thối rễ.

Trồng hành lá bằng đất trong chai nhựa

Trồng hành lá bằng đất trong chai nhựa

Cho 1 lớp đất dưới đáy chai, rồi tiếp theo là 1 lớp hành. Đặt các củ hành vào phần lỗ đã đục sao cho phần đỉnh nhô ra ngoài. Tiếp tục cho 1 lớp đất và 1 lớp hành cho đến khi đầy chai.

Đặt chai hành lên khay nhựa nhỏ để giữ nước và không làm nước chảy ra nhà. Đặt chai hành lá cạnh cửa sổ, nơi có nhiều ánh nắng và tưới nước mỗi ngày 1 lần.

2. Trồng hành lá bằng nước

Trồng hành lá bằng nước rất đơn giản, sử dụng ngay gốc hành lá mua về. Trong quá trình trồng, không cần đất, không cần phân bón.

Chuẩn bị:

- Hành lá

- Dao

- Cốc thủy tinh hoặc cắt lấy phần đáy chai nhựa

Cách trồng:

Chọn cây hành lá khỏe, có thân mập mạp, xanh. Cắt phần gốc trắng dài từ 2-7cm, phần lá để nấu ăn.

Trồng hành lá bằng nước (thủy canh)

Trồng hành lá bằng nước (thủy canh)

Đặt cốc hành ở nơi có ánh sáng vừa đủ nhưng không trực tiếp dưới nắng và thay nước 2 ngày 1 lần để hành không bị thối và phát triển tốt.

Sau khoảng 7 ngày, hành lá sẽ bắt đầu nảy chồi và sau 14 ngày thân hành mới sẽ phát triển cao vút. Khi đó, bạn có thể cắt phần lá để sử dụng và nuôi phần rễ phía dưới để luôn có hành ngon.

Sau ba lần cắt lá, bạn nên bổ sung thêm một chút phân hữu cơ hòa tan vào nước để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Cho phần gốc hành vào cốc thủy tinh và đổ nước sao cho ngập toàn bộ phần rễ.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc