Tác dụng của quả bơ
Ổn định huyết áp: Theo The Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Nó cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.
Kiểm soát cân nặng: Giàu protein và chất xơ, bơ kiểm soát cơn đói và giúp bạn no lâu hơn. Trái cây này cũng kiểm soát cân nặng do sự hiện diện của chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ nếu bạn không ăn quá nhiều.
Ngăn ngừa ung thư: Bơ là nguồn phong phú các hợp chất thực vật quan trọng, tốt cho việc phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid, cũng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.
Chống viêm: Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong bơ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh dầu được làm từ bơ và đậu nành có thể làm giảm hiện tượng viêm và xương khớp.
Màng vỏ hạt bơ đang bị bỏ phí?
Các nhà khoa học tại Đại học Texas, Hoa Kỳ đã phát hiện ra các hợp chất bảo vệ quan trọng có trong vỏ của hạt bơ. Những hợp chất này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u ác tính và mỡ tích luỹ trong động mạch. Do đó, phát hiện này mở ra kỷ nguyên mới cho việc điều trị ung thư, tim mạch và các căn bệnh khác từ vỏ hạt bơ.
Đã có rất nhiều các nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe từ quả bơ như tác dụng chống lão hóa, ngăn chặn ung thư phát triển. Nhưng nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng con người đang vứt bỏ đi phần quan trọng nhất của quả bơ. Đó chính là vỏ hạt bơ, hay các nhà khoa học gọi là "mỏ vàng" mới phát hiện vì chúng chữa nhiều dưỡng chất bảo vệ mạnh mẽ.
Khám phá này giúp cải thiện quá trình điều trị ung thư, bệnh tim mạch và các căn bệnh khác. Các nhà khoa học cho biết: "Chúng ta giống như vừa mới tìm thấy "kho báu từ bãi rác" vì ai cũng vứt đi phần quan trọng này. Ngoài có tác dụng điều trị bệnh, chúng còn có thể được sử dụng trong công nghiệp mỹ phẩm, nước hoa và các hàng hóa khác".
Các chuyên gia tin rằng phát hiện này có thể giúp tạo ra các sản phẩm thuốc điều trị, mỹ phẩm từ vỏ hạt bơ thay vì sử dụng phần thịt hoặc hạt như trước đây.
Tiến sĩ Debasish Bandyopadhyay từ Đại học Texas Rio Grande Valley, Hoa Kỳ cho biết: "Nhiều người cho rằng vỏ hạt bơ chẳng có tác dụng gì, do đó các bà nội trợ thường vứt nó đi. Nhưng họ đâu biết rằng tinh túy nhất của quả bơ lại nằm trong bộ phận này. Các hợp chất quý trong vỏ hạt bơ vừa giúp ngăn ngừa khối u phát triển vừa giúp điều trị các vấn đề về tim mạch".