Chỉ mặt loại quả tẩm nhiều chất độc hại nhất hiện nay mà ít ai ngờ tới và đang được chuộng vô cùng

14:03, Thứ năm 24/08/2017

( PHUNUTODAY ) - Chỉ mặt loại quả tẩm nhiều chất độc hại nhất hiện nay mà ít ai ngờ tới và đang được chuộng vô cùng cần biết để tránh ngay.

qua-luu

 

Lựu Trung Quốc tẩm hóa chất gây vô sinh

Trước đó, Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT đã lấy mẫu nho, mận và lựu nhập khẩu từ Trung Quốc kiểm nghiệm và phát hiện chứa carbendazim và tebuconazole với dư lượng vượt mức cho phép từ 1,5 - 5 lần.

Carbendazim và tebuconazole là những chất diệt nấm sử dụng trong bảo quản trái cây mà nếu dùng vượt quá mức cho phép có thể gây vô sinh và nguy hại cho sức khoẻ.

Carbendazim là một chuyển hóa chất của benomyl được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc diệt nấm, được tìm thấy là chất gây tổn thương tinh hoàn và mào tinh ở chuột thí nghiệm và chuột đồng. Ở Nhật Bản, khi thử nghiệm hóa chất carbendazim trên các loài chim trưởng thành và có hoạt động tình dục, cho thấy, khả năng gây vô sinh ở những con chim tiếp xúc kéo dài với carbendazim.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ phân loại benomyl như là hợp chất có thể gây ung thư. Hai năm nghiên cứu thử nghiệm qua chuột đã cho thấy nó có thể gây gia tăng các khối u gan. Bộ Nông nghiệp Thủy sản và Thực phẩm của Anh cũng đưa ra quan điểm này và cho rằng benomyl mang lại hiệu ứng độc cho gan.

Ngoài ra, nó còn gây dị tật bẩm sinh, nếu người mẹ tiếp xúc với một liều cao bất thường của benomyl thông qua nghề nghiệp của mình trong thời gian mang thai thì ảnh hưởng đến sự hình thành của các dây thần kinh thị giác ở thai nhi.

Thuốc diệt nấm tebuconazole được Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ xác định có thể gây ra rủi ro với liều dùng cao, gây hại cho gan và đặc biệt kích ứng mắt, khá độc khi bị nhiễm qua đường miệng và mắt. Đồng thời, văn phòng cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ cho rằng, tebuconazole được liệt kê như là một chất gây ung thư có trong danh sách thuốc trừ sâu chứa chất gây ung thư với đánh giá thuộc loại C.

Cách chọn lựu ta

Màu sắc vỏ

Vỏ trơn nhẵn, láng mịn và bóng mịn, căng nước là dấu hiệu của một trái lựu ngon. Vì chỉ có trái cây chất lượng mới đạt tới vẻ ngoài đẹp mắt như vậy.

Nhưng bạn vẫn nên tỉnh táo, lựu Trung Quốc có vẻ ngoài rất bắt mắt, đỏ tươi và mọng. Điểm khác biệt là lựu Việt Nam quả nhỏ hơn, vỏ hơi rám và đỏ hồng, trông màu thật hơn.

Những quả lựu ta vỏ hơi rám, không hoàn hảo lại thường là quà già tới, hạt mẩy, nhiều nước và có vị ngọt dịu, chứa nhiều vitamin C cũng như các khoáng chất hữu ích cho cơ thể.

Hình dáng

Trái cây tự nhiên với giống tốt, lành tính thì không thể tròn vành vạnh như vẽ được nên hãy tránh xa những quả lựu tròn đều.

Lựu ta ngon có hình dáng tròn tương đối, cầm chắc tay, không méo mó biến dạng hay có vết thâm do va chạm. Vỏ quả nổi gồ rõ hình những hạt bên trong thì đảm bảo quả lựu đó hạt mẩy, nhiều nước.

Những người hạn chế ăn lựu

- Những người bị bệnh viêm dạ dày.

- Những người bị sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng. Nếu vẫn muốn thưởng thức loại quả này, sau khi ăn bạn phải đánh răng ngay lập tức.
- Những người bị nóng trong người, đặc biệt là trẻ em.

- Bệnh nhân bị đái tháo đường, vì lựu có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng không phải là loại quả lý tưởng để ăn thường xuyên.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Ngọc Lê