Bạn sẽ có thể rất bất ngờ trước công dụng của hỗn hợp giấm trắng và đường phèn. Hãy thử trộn chúng với nhau để hưởng những lợi ích tuyệt vời này.
Những lợi ích tuyệt vời của hỗn hợp giấm trắng pha với đường phèn
+ Để tạo hỗn hợp giấm trắng và đường phèn, bạn hãy pha theo cách sau:
Cho 2-3 viên đường phèn vào cốc, sau đó đổ một ít dấm trắng vào cốc, cuối cùng là cho một lượng nước ấm vừa phải. Bạn khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường phèn tan hoàn toàn, chờ đến khi nguội bớt là có thể sử dụng. Lưu ý, bạn nên dùng nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 - 60 độ C để đảm bảo đường phèn tan hoàn toàn trong dung dịch nước - giấm.
+ Việc sử dụng hỗn hợp giấm trắng pha với đường phèn có những tác dụng rất tuyệt vời:
- Giảm nồng độ cồn trong máu: Khi bạn cảm thấy chóng mặt và khó chịu sau khi uống rượu bia, một ly hỗn hợp giấm trắng pha với đường phèn có thể làm giảm cảm giác khó chịu và giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn nhờ vào khả năng làm dịu dạ dày của đường phèn.
- Điều trị hôi miệng: Chỉ cần uống hai ly giấm trắng pha với đường phèn mỗi ngày, sau ba ngày bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.
- Chữa lành vết loét miệng: Cách làm tương tự như cách giảm hôi miệng đã nêu trên. Bạn hãy uống hai ly mỗi ngày để nhanh chóng làm lành các vết loét trong miệng.
Tuy đường phèn và giấm đều có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nhưng không nên lạm dụng.
Tác dụng của đường phèn
Nguyên liệu chính tạo ra đường phèn là mía, củ cải, cây cọ hoặc cây thốt nốt... Trong thành phần của đường phèn có chứa saccharose cùng một số nguyên tố vi lượng góp phần trong quá trình phân giải thành đường fructose và glucose.
Đường phèn thường được sử dụng để thay thế cho đường tinh luyện và được coi là tốt cho sức khỏe, ít đường hơn so với đường trắng. Bản chất đường phèn trông giống như một tinh thể đường lớn và có kết cấu cứng. Loại đường đá này thường có hai màu, trắng trong và màu caramel (vàng nhạt hoặc nâu sẫm). Chúng được đóng gói và bán dưới dạng đường kết tinh hoặc đá hình vuông. Loại đường này chứa ít calo hơn so với đường trắng tinh luyện.
Đường phèn tính mát, có khả năng giải nhiệt nên được dùng phổ biến trong nấu ăn, làm bánh hoặc pha chế đồ uống. Dưới đây là những tác dụng của đường phèn với sức khỏe:
- Bổ tỳ và phế: Đường phèn được Đông y đánh giá là vị thuốc có tác dụng bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế. Người bị viêm khí phế quản, đau rát họng, ho khan ít đờm, đau đầu, chóng mặt… có thể dùng đường phèn để làm dịu cổ họng, giảm cảm giác khó chịu.
- Giải nhiệt cơ thể: Đường phèn là loại đường đơn cung cấp nhiều năng lượng ở dạng glucose, có tác dụng giảm căng thẳng, giải nhiệt, giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn. Vì thế, nhiều món ăn bổ dưỡng như yến chưng, chè, canh giải nhiệt… sử dụng đường phèn để tạo ngọt.
- Trị ho và viêm họng: Đường phèn chưng với chanh hoặc quất là bài thuốc Đông Y có tác dụng trị ho, viêm họng rất tốt. Hỗn hợp này giúp làm sạch miệng và cổ họng, từ đó làm dịu và cắt cơn ho.
- Bổ thận sinh tinh: Nam giới có thể chưng đường phèn với đậu bắp, sau đó chắt lấy nước uống để cải thiện chức năng tình dục.
Lợi ích từ đường phèn nhiều nhưng nguy cơ tiềm ẩn cũng không ít. Bởi vậy, bạn cũng đừng vì quá yêu thích vị ngọt thanh của đường phèn mà lạm dụng chúng trong mọi món bánh, món chè hay món ăn nào. Không nên ăn quá nhiều đường - đó luôn là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng. Và mặc dù đường phèn rất tốt nhưng bạn cũng không nên ăn chúng quá nhiều.