Đi chợ mua thịt lợn nhớ tránh xa 5 phần kẻo ăn vào "rước độc"

( PHUNUTODAY ) - Tuy thịt lợn tốt nhưng lợn vẫn có 5 bộ được các bác sĩ khuyến cáo chúng ta không nên ăn dù khi chế biến được khá nhiều người ưa thích. Đó là bộ phận nào?

Cổ lợn

Hàm lượng chất béo trong cổ lợn rất lớn, ăn quá nhiều không chỉ khiến tăng cân đột ngột mà còn gây ra nhiều vấn đề về tim và mạch máu não. Ngoài ra, cổ lợn cũng có các hạch bạch huyết chứa vi khuẩn và vi rút, ăn thường xuyên có thể gây ra nhiều chứng bệnh.

phan-thit-khong-nen-an

Lòng lợn

Không thể phủ nhận các chất dinh dưỡng có trong lòng lợn rất tốt, có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất béo và các nguyên tố vi lượng cao giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu của cơ thể.

Thế nhưng, chúng ta cũng không thể không kể đến lượng lớn cholesterol có trong lòng lợn. Nạp quá nhiều chất này có thể dẫn đến tăng cân, tăng hàm lượng mỡ trong máu gây bệnh máu nhiễm mỡ. Nhiều loại vi khuẩn cũng có thể sinh sôi trong lòng lợn nên việc ăn thường xuyên sẽ tạo gánh nặng cho các cơ quan trong cơ thể.

Da lợn

Da lợn là nguyên liệu phổ biến để làm nên các món ăn như: nem thính, da heo chiên giòn, da heo nướng… Ăn vừa đủ có thể bổ sung khí huyết, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ sung collagen cho làn da. Tuy nhiên, da heo cũng chứa nhiều chất béo, phần lớn là mỡ động vật không dễ hấp thụ vào cơ thể. Ăn quá nhiều cũng sẽ gây tăng cân, tạo gánh nặng cho dạ dày và gây ra các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy.

Phổi lợn

Phổi lớn có rất nhiều vi khuẩn, độc tố và không dễ làm sạch. Nếu ăn thường xuyên và không được chế biến kĩ sẽ dẫn đến hàm lượng kim loại nặng tích tụ trong cơ thể vượt mức cho phép, rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Óc lợn

Óc lợn được khá nhiều người ưa thích, đặc biệt là khi ăn lẩu. Tuy nhiên, phần này của lợn cũng rất giàu cholesterol, ăn quá nhiều cũng gây ra các triệu chứng như tăng mỡ máu, tạo gánh nặng cho tim mạch và mạch máu não, tích tụ chất béo và dẫn đến tăng cân. Béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh khác nhau, vì thế ăn óc lợn thường xuyên thực sự không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, hãy chú ý tránh xa miếng thịt lợn có dấu hiệu sau:

Miếng thịt lợn không có dấu hiệu đàn hồi khi ấn vào

Khi đi mua thịt lợn, bạn nên lấy tay ấn vào miếng thịt, nếu sau khi ấn vào mà thấy phần da lợn có thể nhanh chóng phục hồi độ đàn hồi thì có nghĩa là thịt lợn còn rất tươi.

phan-thit-khong-nen-an1

Ngược lại, nếu ấn vào thịt lợn mà bạn thấy các vân tay lõm xuống, khó phục hồi thì có nghĩa là thịt lợn đó không tươi, thịt lợn như vậy có thể chứa một lượng vi khuẩn nhất định.

Sờ vào miếng thịt thấy dính

Khi dùng tay sờ vào miếng thịt lợn, bạn cảm thấy nhờn nhưng không dính tay thì có thể tự tin mua. Bởi thịt lợn được để quá lâu sẽ bị biến chất và xuất hiện chất nhầy xung quanh miếng thịt. Điều đó cho thấy số lượng vi sinh vật sinh sôi trên thịt tương đối lớn, sau khi ăn có thể đe dọa đến sức khỏe của đường tiêu hóa.

Thịt lợn có mùi hôi

Thịt lợn nếu có mùi tanh nồng, mùi ôi rõ rệt... thì tốt nhất không mua về ăn. Bởi mùi hương khó chịu cho thấy chúng đã bị biến chất, có thể thịt đã để lâu, gây hỏng, ăn không ngon thậm chí còn có thể gây ngộ độc.