Ảnh nóng) - Không ít tờ báo nước ngoài coi quán ăn vỉa hè, gánh hàng rong như một nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.
Trong bài viết mới đây, PV Cat Barton của AFP đã mô tả “các hàng phở ngon nhất được bán ở những cửa hàng không sạch sẽ, với những người bán hàng thô lỗ, những dòng người xếp hàng dài và trong môi trường tồi tàn nhất”. “Phở thực sự đại diện cho ẩm thực Việt Nam. Đó là một món ăn đơn giản nhưng tinh tế. Đây là một món ăn rất thanh lịch, và rất cổ điển”. |
Theo CNNGo, thực tế cho thấy rằng, những món ăn ngon nhất ở Hà Nội được bán trên các quán vỉa hè. Các món ăn đều được dùng kèm với nước mắm, sả, ớt, rau mùi và nhiều loại rau sống khác nhau tạo nên hương vị hấp dẫn. |
Dường như bao du khách đến Việt Nam đều ấn tượng bởi những món ăn từ vỉa hè rất dân dã của đất nước này. Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier là người rất yêu thích ẩm thực Việt. Ông thường thích đạp xe quanh Hà Nội để khám phá ra những góc phố với những món ăn Hà Nội độc đáo, nhiều hương vị. Hít hà hương vị thơm lừng, bốc lên nghi ngút từ bát phở bò tái chín đặt trên chiếc ghế nhựa màu xanh, rồi tay thìa, tay đũa "xì xà,xì xụp" như bao thực khách người Việt khác tại quán phở vỉa hè Hà Nội giữa trời đông. |
Từ bánh mì patê, các món xôi phục vụ nhanh gọn cho tới những món phải tìm tới tận nơi như các loại bún, phở, bún đậu mắm tôm… người bán hàng đều không thiếu khách bởi dòng người hàng ngày đổ ra đường là bất tận và chắc chắn trong số đó có không ít những cái dạ dày đang đói, muốn thưởng thức các món ngon. Không chỉ người nước ngoài ca ngợi, đại sứ du lịch Lý Nhã Kỳ cũng đã từng hồn nhiên thưởng thức món bún đậu mắm tôm ngoài hè phố Hà Nội mới thấy những món ăn hè phố có sức hút như thế nào không chỉ người Việt mà còn với bạn bè thế giới. |
Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề kinh doanh vỉa hè, các nhà quản lý đã đưa ra Thông tư số 20, Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố do Bộ Y tế ban hành. Với nhiều điều khoản chặt chẽ, Thông tư này được xem là giải tỏa hàng ăn đường phố nhưng lại không tính toán, sắp xếp sinh kế cho rất nhiều người. Nhiều người yêu mến nét riêng này của người Việt đã lo rằng thiên đường vỉa hè Việt Nam sẽ bị xóa bỏ? |
Trong khi nước ngoài họ thừa nhận sự tồn tại của bán hàng rong và tiến hành quy hoạch một cách bài bản thì Việt Nam lại quyết tâm xóa bằng được. Tuy nhiên, sự tồn tại càng ngày càng phong phú của những gánh hàng rong, của những món ăn hè phố càng chứng tỏ sự quyết tâm hơn 4 năm nay chỉ là hình thức? |
Hơn nữa, sự tồn tại của những quán bún mắng, cháo chửi nổi danh khắp cả nước càng khiến cho nhiều người tìm đến sự bình dị của những món ăn nơi góc phố, vỉa hè. Quán ốc đầu đường Hồ Đắc Di, gần cây xăng Nam Đồng được mệnh danh là ốc "lắm mồm". Món ốc ở đây rất ngon nên thường đông khách. Vị khách nào mà lỡ miệng thắc mắc liền bị bà chủ quán "nhắc nhở". |
Trong cuốn "Quà Hà Nội" nhà văn Thạch Lam đã từng viết, Hà Nội có rất nhiều quán nhiều hàng bán món ngon, và những nơi ngon nhất thường là những gánh hàng rong ở quanh mấy phố cũ đã rêu phong thành cổ kính. Hàng rong không cứ là lang thang, đa phần cố định ở một khuất góc phố vỉa hè nào đấy. Hoặc gánh bún, gánh phở, hoặc thúng xôi mẹt bánh cuốn hay lộc cộc vài xe đẩy bán bánh mì, nộm bò khô xé…tất cả làm cho cái thành phố nhỏ vốn dĩ đã ấm cúng tiêu tao bỗng thêm phần bồi hồi tinh tế. |
Để rồi khi đi xa, những người thật Hà Nội chợt loay hoay nhoi nhói nhớ…Một nỗi nhớ có nghẹn ngào phảng phất như tiếng rao đêm. Nếu nét riêng Hà Nội đó mất đi, liệu trong góc tâm hồn của những người yêu thành phố ấy có chơi vơi, hụt hẫng? |