Dỗ con bằng điện thoại, bà mẹ Hà Nam hối hận tột độ khi bác sĩ kết luận: Nguy cơ mù mắt cao

( PHUNUTODAY ) - Câu chuyện của mẹ con chị Phạm Hiền (25 tuổi) và bé Minh Khang (6 tuổi), hiện đang sống ở Phủ Lý, Hà Nam được kể lại hôm nay chính là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ đến các bố mẹ khác.

Bà mẹ Hà Nam hối hận tột độ khi bác sĩ kết luận: Nguy cơ mù cao

Chị Hiền chia sẻ, từ lúc con trai được khoảng hơn 2 tuổi, vợ chồng chị đã bắt đầu cho con xem các chương trình trên Youtube rồi dần hình thành cho con thói quen ăn cho xem điện thoại, nghịch cho xem điện thoại, khóc cho xem điện thoại,... Chị chẳng thể nào ngờ, sự chủ quan lơ là của mình lại chính là điều hại con.

Theo đó, cách đây khoảng 3 tháng cô giáo dạy kèm của bé Minh Khang (hiện 6 tuổi - con trai chị Hiền) nói với chị, bé Khang có biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý. Bé ngồi học không tập trung, cứ luôn tay luôn chân và học trước quên sau. Chị Hiền không tin, chỉ nghĩ con trai nghịch và bướng.

dien-thoai4-083350351

Thế nhưng chính vì cô giáo nhắc nhở nhiều, chị quyết định cho con đi khám ở bệnh viện Nhi Trung ương. Chị sững sờ khi bác sĩ tiếp xúc với con đã nói bé có biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý. "Bác sĩ cho Khang làm bài test để xác định. Cuối cùng, bác sĩ kết luận con bị bệnh với chỉ số tăng động 5/9 và giảm chú ý 4/9 mặc dù IQ của con khá cao 120. Con phải uống thuốc liên tục và 2 tháng sau quay lại khám lấy thuốc 1 lần".

dien-thoai5-083423985

Sau 3 tháng kiên trì theo phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh tăng động giảm chú ý của Minh Khang đã có tiến triển, cải thiện thấy rõ: "Bây giờ con vẫn uống thuốc, nhưng có dấu hiệu tốt lên khi học tập trung hơn và trí nhớ cải thiện rõ. Nếu như ngày trước con đi học về, mình hỏi con ăn gì, con không nhớ, cô giáo phản ánh con rất nghịch và thường chạy ra khỏi chỗ ngồi. Hồi mới học hè trước khi vào lớp 1, cô giáo giao bài nào về con cũng không nhớ, cô bảo đánh dấu bài tập thì con không chú ý nên không đánh dấu gì cả. Nhưng hiện tại thì con đã nhớ những lời cô nói, ngồi tại chỗ tập trung hơn và còn biết tự làm bài tập".

Chị Hiền kể lại: "Nỗi lo lắng lớn nhất hiện tại của mình, mà phải bằng mọi cách để chữa trị cho con là nằm ở đôi mắt. Mình để ý thấy con nhìn gì cũng nheo mắt, khi ra ngoài chỗ sáng một chút là lấy tay bịt mắt lại, đi học thì viết chữ không đúng dòng kẻ. Nên cách đây 2 tháng, mình đưa con đi khám. Mình đưa con đi cắt kính ở thành phố Phủ Lý 2 lần không ai cắt cho và khuyên nên lên bệnh viện mắt chuyên khoa để khám. Mình lặn lội đưa con đi khám, đến phòng khám chuyên khoa mắt, từ chỗ đo cho đến khi gặp bác sĩ, ai cũng phải thốt lên: "Ôi sao con còn bé mà bị nặng như thế này, sao không cho đi khám sớm hơn". Bác sĩ cho con chụp đáy mắt và nói rằng mắt con bị cận loạn nặng, đáy mắt bị tổn thương có dấu hiệu thoái hóa".

Cậu bé lúc nào cũng phải đeo một chiếc kính rất dày vì độ cận loạn là 6,5.

Cậu bé lúc nào cũng phải đeo một chiếc kính rất dày vì độ cận loạn là 6,5.

Bác sĩ có nói thêm rằng Minh Khang bị nhược thị, con sẽ phải bịt 1 mắt lại, trừ lúc tắm và ngủ. "Con sẽ phải bịt mắt trái 1 tháng, mắt phải 1 tháng và bác sĩ bảo bịt tốt nhất là lúc con đi học, nên mình phải nhờ cả cô giáo ở lớp theo dõi sát sao, hỗ trợ cùng".

Bác sĩ còn nói rằng nhược thị có thể gây mù hoặc lác. Khi về nhà chị Hiền tìm hiểu thêm và càng sửng sốt sợ hãi hơn vì nếu phát hiện sau 7 tuổi, con sẽ không có cơ hội chữa trị nữa và sẽ có khả năng bị mù. Hiện Minh Khang đang được bác sĩ chỉ định tuyệt đối tránh xa ti vi, điện thoại, chịu khó tập mắt hàng ngày cho con. Mỗi ngày cậu bé đều phải đeo một chiếc kính thật dày và phải bịt một mắt theo phác đồ của bác sĩ.

dien-thoai2-083302459

Chia sẻ lại câu chuyện của mình, chị Hiền không muốn có thêm bất cứ đứa trẻ nào vì sự chủ quan, vô tâm của bố mẹ mà phải gánh chịu nỗi khổ trong tương lai. Còn hiện tại, chị và gia đình sẽ cố gắng bằng mọi cách để chữa trị đôi mắt cho con.

"Mẹ xin lỗi con, mẹ hứa sẽ làm mọi thứ để đôi mắt của con khỏe trở lại. Nhân tiện cha mẹ nào đang dùng điện thoại để dỗ con nhỏ thì dừng lại ngay nhé vì nó có tác hại khủng khiếp đến trí não và đôi mắt của trẻ. Đừng để đến lúc như em thì khóc lóc hối hận cũng không giải quyết được gì" - chị Hiền nhắn nhủ.

Lời khuyên dành cho bố mẹ

Đừng cho trẻ sử dụng nếu con bạn dưới 16 tuổi. Não bộ của trẻ là quá nhạy cảm để chịu được các tác động của bức xạ điện thoại di động.

Không nên để trẻ thực hiện cuộc gọi trong xe buýt, xe lửa, xe hơi, và thang máy hoặc các nơi như bệnh viện, máy bay, trạm xăng.

Không nên để bé sử dụng điện thoại di động khi tín hiệu yếu và quá nóng.

Hạn chế sử dụng điện thoại di động xung quanh trẻ em.

Đừng để trẻ em mang điện thoại di động đến trường.

Đừng để điện thoại di động trong phòng ngủ của trẻ em vào ban đêm.Thiết lập thời gian tối đa sử dụng điện thoại mỗi ngày cho trẻ.

Tư vấn cho trẻ về những điều trên mạng xã hội và thông tin về các loại trang web.

Tóm lại, điện thoại di động là cần thiết trong xã hội hiện đại nhưng bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi cho trẻ một chiếc điện thoại di động.