Hoa hậu Hoàn vũ 2018 từng bật khóc đau đớn vì chứng vẹo cột sống - bệnh này nguy hiểm tới mức nào?

( PHUNUTODAY ) - Tân Hoa hậu Hoàn vũ 2018, người Phillipines - Catriona Gray từng khóc trong khi luyện tập vì đau đớn do chứng cong vẹo cột sống gây nên.

Hoa hậu Hoàn vũ 2018 từng bật khóc đau đớn vì chứng vẹo cột sống

Theo ABS-CBN, để gây ấn tượng với ban giám khảo Catriona đã thực hiện "bước đi nham thạch" hay còn gọi là Lava Walk mô phỏng chuyển động dòng nham thạch, gồm động tác đi đung đưa và xoay mạnh hông và chân. Tổng thể màn trình diễn này được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhịp chậm và chuyển nhanh, đòi hỏi người đi phải có kỹ thuật tốt và sự chuẩn bị chu đáo.

hoa-hau-hoan-vu-2018-phunutoday1

Trông có vẻ dễ dàng nhưng để có được những bước đi uyển chuyển thần sầu như thế, Catriona Gray đã phải trải qua rất nhiều đau đớn, thậm chí phải vận lộn, bật khóc vì chứng cong vẹo cột sống.

Được biết, đây là tiết lộ của Á hậu 1 Miss Grand International 2016, Nicole Cordove -  một trong những cố vấn của Gray khi tham dự Hoa hậu Hoàn vũ 2018. Nicole chia sẻ, trong một buổi đào tạo, Gray đã phải bật khóc vì quá đau khi thực hiện cú xoay người huyền thoại.

hoa-hau-hoan-vu-2018-phunutoday

Khi mang trong mình chấn thương cột sống như vậy, Catriona có thể không thể đáp ứng được lịch trình dày đặc cùng tiêu chuẩn cái vẻ đẹp khắt khe của chương trình, thế nhưng nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ, cô gái người Phillipines vẫn vượt qua tất cả những đối thủ đáng gờm, đội lên đầu chiếc vương miện danh giá.

Chứng cong vẹo cột sống mà Tân Hoa hậu Hoàn vũ 2018 mắc phải nguy hiểm thế nào?

Đầu tiên là thay đổi đường cong sinh lý của cột sống và hai vai mất cân đối, không đều, bên cao bên thấp; xương bả vai nhô ra. Ngoài ra có thể thấy ụ lồi trên lưng do cột sống bị xoáy vặn, xương sườn lồi lên. Có thể bị gù, đặc biệt ở vùng lưng, thắt lưng, thường gù cong đều khiến đầu có xu hướng nhô ra trước. Nếu bị ưỡn, cột sống vùng thắt lưng cong ra phía trước, vai so lại.

cong-veo-cot-song-phunutoday

Bệnh tiến triển từ từ, kéo dài, có thể khiến người bệnh chủ quan không để ý. Tuy nhiên, có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng. Ngoại hình người bệnh mất cân đối, gây mặc cảm, hạn chế hoạt động xã hội. Trường hợp nặng, lồng ngực sẽ bị lép do xương sườn xẹp, chèn ép như tim, phổi. Phổi bị xẹp, giảm dung tích phổi, hạn chế sức thở gây suy hô hấp, dẫn đến suy tim, phù, khó thở.

Ở giai đoạn muộn, các cơ quan trong ổ bụng cũng bị chèn ép và có cả các dấu hiệu chèn ép thần kinh. Các trẻ phát hiện vẹo càng sớm thì những biến dạng cột sống và các cơ quan trong cơ thể càng nặng. Trẻ CVCS phát hiện sớm trước 10 tuổi thường tiên lượng nặng, bệnh nhân khó sống qua tuổi 30. Do vậy, cần phải phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/hoa-hau-hoan-vu-2018-tung-bat-khoc-dau-don-vi-chung-veo-cot-song--benh-nay-nguy-hiem-toi-muc-nao-search/

/Khoevadep

Mộc