Gà hấp mướp hương là đặc sản của người Trà Vinh. Món ăn này chế biến rất đơn giản nhưng cũng có một số yêu cầu nhất định như phải ướp gà với gia vị khoảng 30 phút trước khi nấu; phải chọn đúng loại mướp hương thì món ăn mới đúng chuẩn...
Nguyên liệu làm gà hấp mướp hương
2 quả mướp hương cỡ vừa, nếu quả to có thể dùng 1 quả. Mướp hương có mùi thơm đặc trưng giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nếu không mua được loại này, bạn có thể dùng mướp thường.
1 con gà ta chừng 1kg hoặc có thể chọn từng bộ phận của con gà theo sở thích như đùi gà, lườn gà.
Hạt tiêu, hành lá
Gia vị: Đường, nước mắn, dầu ăn, muối.
Cách làm gà hấp mướp hương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà rửa sạch với nước muối loãng hoặc chà muối trắng lên thân gà để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại gà bằng nước sạch và để ráo.
Hành rửa sạch, tước sợi.
Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp gà
Ướp gà với đầu hành tắng tước sợi, một chút muối, nước, đường, dầu ăn, hạt tiêu trong khoảng 10-30 phút. Thời gian ướp càng lâu, thịt gà càng ngấm gia vị.
Bước 3: Hấp gà
Đặt thịt gà vào khay hoặc đĩa sâu lòng và cho vào nồi hấp. Hấp cách thủy chừng 30 phút, khi gà chín thì chờ gà nguội bớt rồi xé hoặc chặt thành miếng vừa ăn. Thời gian hấp phụ thuộc vào kích thước con gà. Nếu bạn dùng đùi gà, cánh gà, thời gian có thể ngắn hơn.
Sau đó, xếp gà trở lại đĩa và cho mướp lên trên thịt gà. Bỏ gà và mướp vào nồi hấp tiếp chừng 10-15 phút là được.
Gà hấp mướp hương ăn nóng cùng cơm trắng thì còn gì tuyệt vời bằng. Chỉ cần vài bước chế biến đơn giản là bạn có ngay một món ăn mới lạ cho bữa cơm gia đình. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài làm món gà hấp mướp hương ngay hôm nay.
Chúc các bạn thành công với món gà hấp mướp hương đơn giản và thơm ngon này.