Đời người, có 5 việc càng nói ''không'' càng ít tai họa. Xem bạn đã làm được chưa?

( PHUNUTODAY ) - Con người đến một độ tuổi sẽ hiểu được học cách buông bỏ chính là sự khôn ngoan nhất. Cuộc đời cứ mãi tranh đấu làm gì? Tới cuộc cùng đâu thể mang theo được sang thế giới bên kia.

Không đòi hỏi quá nhiều

Cuộc đời chính là một chuyến du lịch cô đơn. Từ đầu đến cuối chỉ có mỗi bản thân, phải tự mình bước đi, tự mình làm việc, tự mình gánh chịu. Sinh ra là con người thì chúng ta đều có những điểm khiến người đời ngưỡng mộ nhưng cũng có nhiều điểm còn thiếu sót.

Cuộc sống này có nhiều phiền muộn và rắc rối. Xưa nay không phải người khác mang đến lo âu và đau khổ cho chúng ta mà chính thái độ và tâm trạng của chúng ta mới quyết định đến việc này. Nếu như chúng ta đòi hỏi quá nhiều, cuộc sống sẽ ngày càng phiền muộn, nếu chúng ta quá ganh tị thì cuộc sống sẽ cực kỳ đau khổ.

Không giải thích với người không hiểu mình

Con người kiểu gì cũng sẽ phải trải qua những lời gièm pha. Trong cuộc sống luôn có những người thích nói xấu người khác và những người bị kẻ khác nói xấu. Bởi vậy không cần phải giải thích, càng không cần tranh cãi với người khác.

Về việc giải thích cũng cần có vốn, thay vì lãng phí vốn liếng là thời gian quý báu và sức lực của bản thân vào việc giải thích cho người khác hiểu mình, thà rằng tập trung làm việc mà mình coi trọng, đi con đường mình đã chọn.

Chúng ta không cần lãng phí lời nói và thời gian quý báu của mình. Làm người cứ sống như đóa hoa, dù chẳng ai ngắm cũng nở rộ.

nguoi-xua4

Không tranh giành

Con người đến một độ tuổi sẽ hiểu được học cách buông bỏ chính là sự khôn ngoan nhất. Cuộc đời cứ mãi tranh đấu làm gì? Tới cuộc cùng đâu thể mang theo được sang thế giới bên kia.

Đừng tranh giành, thứ gì của bạn thì sẽ chẳng phải tranh, bởi trời đã định sẵn. Thứ không phải của bạn, dù có tranh cũng chẳng được, thế nên hà tất cứ phải đòi hỏi nhiều.

phat-day

Không tranh cãi

Đối mặt với những người ngang ngược vô lý, lùi một bước chính là cách để cả hai cùng yên ổn, cũng là cách bảo vệ người thân của mình.

Cổ nhân dạy: Mười người biết điều cũng không thắng nổi một kẻ ngang ngược. Bởi vậy cần gì phải tranh cãi đúng sai với kẻ ngu dốt? Có đôi khi giải thích trong tuyệt vọng sẽ khiến bạn nhận ra: Khoảng cách giữa người với người là gần ngay trước măt những lại xa tận chân trời.

Không khoe khoang

Khi con người đến độ tuổi nào đó sẽ hiểu càng khoe khoang thì càng dễ đánh mất đi thứ đó. Bạn càng khoe khoang thứ gì thì càng dễ mất cái đó. Cứ sống khép kín một chút để kẻ tiểu nhân không hãm hại được. Người đời thường nói: Núi cao còn có núi cao hơn, làm người nhớ đừng khoe khoang. Khiêm tốn sẽ giúp bạn bay cao hơn, khiêm nhường sẽ giúp bạn đi xa hơn.

Làm người cứ lo cho mình là đủ, thay vì thao thao bất tuyệt tranh cãi, hãy cứ yên lặng bản thân, cứ lặng lẽ làm việc tốt của mình, hoàn thiện chính mình.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link