Dân gian có câu: Sinh 3 con trai thì nhà nghèo, sinh 4 con gái thì nhà giàu là gì? Liệu có chính xác?

10:24, Thứ sáu 23/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Người xưa cho rằng con trai thường chơi bời lêu lổng, khi lớn lên, bố mẹ lại phải lo lắng cho con nhiều thứ như học hành, lập nghiệp hoặc lấy vợ. Gia đình phải tốn nhiều tiền bạc nên nhà nghèo.

Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần là gì?

Có câu: Tam nam bất phú được hiểu nhà nào có 3 người con trai thì thường gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, khó mà có thể giàu có.

Vậy thì tại sao người xưa kiêng sinh 3 con trao? Thời ấy cho rằng, gia đạo có 3 anh em trai có thể gặp những trường hợp sau:

Nuôi dạy ba người con trai gặp nhiều vất vả.

Dễ xảy ra bất hòa trong gia đình, chẳng hạn như việc tranh chấp tài sản.

Đường hôn nhân của 1 trong 3 anh em trai sẽ gặp trắc trở, không được trọn vẹn.

Gia đình thường gặp phải tai ương như bệnh tật hoặc có thể nguy hiểm đến tính mạng.

con-gaoi

Người xưa cho rằng con trai thường chơi bời lêu lổng, khi lớn lên, bố mẹ lại phải lo lắng cho con nhiều thứ như học hành, lập nghiệp hoặc lấy vợ. Gia đình phải tốn nhiều tiền bạc nên nhà nghèo.

Trong khi đó con gái thường chịu thương chịu khó, ngày xưa con gái cũng không được đi học. Do đó bố mẹ thường không phải lo các chi phí học tập, cưới hỏi.

Thực tế thì quan niệm tam nam bất phú tứ nữ bất bần không có ý nghĩa chính xác hoàn toàn, có nhiều gia đình sinh 3 năm hay 4 nữ vẫn giàu có thành công.

con-trai

Cách hóa giải tam nam bất phú theo quan niệm cổ nhânTừ xưa, ông bà ta đã quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, để cuộc sống gia đình được hòa thuận, êm ấm, bạn có thể tham khảo một số cách hóa giải “tam nam bất phú” sau đây:

Ba anh em nên sống xa nhau (về khoảng cách địa lý).

Ba mẹ nên nhận thêm người con trai làm nghĩa tử. Người con này sẽ giúp gia đình điều hòa gia đạo. Nếu chẳng may cha mẹ mất sớm thì 3 anh chị em có kết nghĩa một người anh hoặc người em trai. Theo quan niệm người xưa gia đình có 4 người con trai sẽ đem lại vinh hoa phú quý.Một trong ba người con trai có thể làm con nuôi của họ hàng.

sinh-con

Nghĩa là ba mẹ vẫn chăm sóc và chu cấp kinh tế nhưng mượn danh nghĩa cô, dì, chú, bác nhận nuôi để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn.Một trong ba người con trai có thể làm con nuôi của họ hàng. Nghĩa là ba mẹ vẫn chăm sóc và chu cấp kinh tế nhưng mượn danh nghĩa cô, dì, chú, bác nhận nuôi để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt