Dưa leo đừng vội ăn ngay, cứ làm theo cách này vị chua ngọt- giòn giòn, càng ăn càng "nghiện"

( PHUNUTODAY ) - Hãy thử trổ tài hô biến thành nhiều món ăn ngon từ trái dưa leo theo cách đơn giản dưới đây:

1. Cách chọn dưa tươi ngon

- Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.

- Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.

- Dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.

- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.

- Dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.

- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

- Những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.

- Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng.

Empty

- Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.

2. Nguyên liệu làm dưa chuột chua ngọt

Để học cách làm dưa leo muối chua ngọt bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và dụng cụ dưới đây:

3 quả dưa chuột

1/2 củ cà rốt

1 quả ớt

Rau thơm

Lạc rang

Gia vị: chanh, đường, muối, nước mắm, tỏi

Empty

Hướng dẫn cách làm dưa chuột chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên trong làm dưa chuột xào chua ngọt là bạn tiến hành sơ chế dưa chuột. Dưa sau khi mua về nhớ ngâm với nước nước muối loãng khoảng 15 đến 30 phút, làm như vậy sẽ loại bỏ được bụi bẩn và khoảng 5% chất độc hại do thuốc sâu còn dư thừa có trong dưa. Sau đó vớt ra, rồi xả dưới vòi nước lạnh, để ráo nước.cách làm dưa chuột bao tử ngâm chua ngọt

Dưa leo ngâm nước muối loãng. Sau đó, bạn dùng dao cắt bỏ hai đầu cho bớt đắng, rồi thái miếng vừa ăn, nếu to quá có thể bổ làm đôi rồi thái. Còn cà rốt thì nạo vỏ, bào sợi.

Tiếp theo trong dưa chuột muối chua ngọt. Rau thơm rửa sạch, rồi thái khúc. Tỏi, ớt băm nhỏ, chanh lấy nước cốt, bỏ hạt.

Rau thơm, ớt thái nhỏ, củ lạc (đậu phộng) cho vào rang vàng rồi sát vỏ, giã nhỏ.

Bước 2: Làm món dưa leo chua ngọt

Tiếp tục trong cách làm dưa chuột bao tử ngâm chua ngọt. Bạn cho dưa leo vào chiếc tô lớn, rồi cho nước mắm, muối, đường, ớt, chanh, rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau để 10 phút cho ngấm đều gia vị, rồi cuối cùng cho rắc lạc rang và rau thơm vào cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bước 3: Thưởng thức món dưa chuột chua ngọt

Cách làm dưa leo ngâm chua ngọt quá đơn giản đúng không nào! Bây giờ, chỉ cần bày món nộm chua ngọt ra đĩa rồi cùng cả gia đình thưởng thức.

Thưởng thức món nộm dưa leo chua ngọt thơm ngon

Empty

Món dưa muối ăn nhanh là một trong những món ăn đặc trưng của người Việt. Ngoài dưa leo bạn có thể học thêm làm muối cà bát muối xổi, giòn thơm ngay tại nhà, chắc chắc món này sẽ đánh thức mọi giác quan, cùng học thêm cách muối cà bát.

Chúc bạn thành công với món dưa leo chua ngọt giòn ngon theo công thức trên đây!

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dua-leo-dung-voi-an-ngay-cu-lam-theo-cach-nay-vi-chua-ngot-gion-gion-cang-an-cang-nghien-search/

/Khoevadep

Mộc