Dứa vào mùa bán rẻ đầy đường ngọt thơm miễn chê, hội chị em mách nhau cách dùng cả năm không hỏng cực dễ

( PHUNUTODAY ) - Mới đây, một bà nội trợ đăng đàn hỏi về vấn đề mua dứa quá nhiều do giá rẻ nhưng không biết về làm sao để có thể chế biến hết. Nhiều người đã đưa ra các hướng dẫn khá đơn giản mà vẫn có thể sử dụng hết số dứa đó trong thời gian dài.

Một bà nội trợ khuyên: "Xào mực, xào lòng mề ,nấu riêu cá, mứt dứa, làm dưa góp cùng với dưa chuột".

Có người lại cho rằng: "Bạn có thể làm dưa góp, xào rau củ với thịt bò nữa. E nhớ mùa năm ngoái có làm món siro dứa nữa theo côn thức trên mạng".

"Cắt miếng làm mứt hoặc băm nhỏ rim đường dùng với bánh mì hay làm nhân cho bánh bông lan, 2 thứ này có thể để lâu được", một bà nội trợ khuyên.

Một người khác nêu cách làm: "Mình ép để tủ đá ăn cả năm. Nấu nước dứa ngon hơn dứa miếng". Một cách nữa là: "Cho ít đường, sên cho cô đặc, để nguội cho vào chai để tủ lạnh".

Để bảo quản dứa, bà nội trợ nên, cắt thành miếng, loại bỏ vỏ và mắt dứa cẩn thận. Rắc một ít nước cốt chanh rồi cho vào tủ. Bạn chỉ nên ăn trong vòng một hoặc hai ngày.

sinh-to-dua-1-1545807082-1545898991

Cách chọn dứa ngon

- Màu sắc: Màu sắc là điều đầu tiên cần quan sát khi bạn quyết định chọn mua dứa (thơm). Phần cuống dứa là nơi cho biết độ ngọt của trái dứa. Nếu trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao.

Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức.

Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì trái chưa chín và cũng không thể chín sau khi mua.

- Hình dáng: Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt dứa hơn quả dài (dáng ống dài).

- Mắt dứa: Nên chọn quả có mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày.

- Mùi thơm: Để kiểm tra mức độ tươi và chín của dứa, bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối của trái. Nên chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín. Ngược lại những trái dứa quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm hoặc mùi quá ngọt.

- Cảm nhận bằng tay: Trái dứa chín quá mức sẽ bị mềm, bạn sẽ cảm nhận được điều này khi sờ bằng tay. Lớp vỏ của trái dứa quá chín thường bị nhăn. Những trái dứa tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ dứa sẽ không bị lõm vào. Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy trái dứa đã bị hư hỏng.

Phần ngọn dứa: Phần ngọn dứa tươi xanh luôn được yêu thích. Những trái dứa quá chín thường có phần ngọn khô và ngả sang màu nâu với những chiếc lá đang rụng rơi.