Gan là một cơ quan lớn trong cơ thể, chịu trách nhiệm trong quá trình trao đổi chất, chuyển hóa các loại thực phẩm bạn ăn thành một hình thức có thể sử dụng được - năng lượng. Tương tự như vậy, thận giúp đỡ để xử lý máu của bạn, thông qua chọn lọc và loại bỏ các chất thải và chất lỏng cho bài tiết qua đường tiết niệu. Khi chức năng của một hoặc cả hai cơ quan này bị tổn thương, cả hệ thống cơ thể cũng bị thay đổi theo.
Thế nhưng sẽ chẳng có gì là khó nếu như chúng ta biết “vệ sinh” nội tạng bằng cách dung nạp các loại thực phẩm, cụ thể là các loại trái cây sau:
Bưởi
Được biết, bưởi chứa nguồn vitamin C, pectin và chất chống oxy hóa dồi dào có công dụng hỗ trợ quá trình làm sạch gan tự nhiên. Trong bưởi có chứa glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp trung hòa các gốc tự do và thải độc gan.
Hợp chất này cũng có tác dụng thải độc từ các kim loại nặng. Thêm vào đó, naringenin flavonoid trong bưởi cũng giúp phân hủy chất béo dư thừa.
Dứa
Không chỉ ngon, ngọt, dứa là loại trái cây hỗ trợ quá trình thải độc cơ thể hiệu quả, đặc biệt là thận và bàng quang nhờ sự hiện diện của bromelain, loại enzym tiêu hóa mạnh. Bromelain giúp tiêu hóa protein, phá vỡ các chất béo và giảm viêm. Dứa cũng chứa nhiều mangan, giúp thúc đẩy tâm trạng, tăng cường năng lượng.
Táo
Vốn dĩ táo rất giàu pectin, loại chất xơ giảm cholesterol và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa, đồng thời giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết, ngăn ngừa sỏi mật. Táo cũng có tính kiềm, có tác dụng khôi phục sự cân bằng pH trong cơ thể.
Nho
Quả nho tuy nhỏ nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất giúp thanh lọc đường ruột, gan, thận và cung cấp hàm lượng sắt để duy trì lượng đường huyết trong cơ thể ổn định. Đồng thời, nho còn giúp tái tạo các tế bào mới trong cơ thể nên giúp cơ thể chúng ta được thải bỏ độc tố hiệu quả.
Bơ
Bơ có chứa chất xơ, chất béo lành mạnh, và các vitamin như vitamin B, vitamin C và vitamin E. Đây là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gan. Bơ sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione giúp tăng khả năng “làm sạch” của gan.
Việt quất
Việt quất nổi tiếng nhờ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và aspirin tự nhiên, giúp làm giảm đau nhức cơ thể hiệu quả. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng có trong việt quất sẽ ngăn chặn và ức chế vi khuẩn trong đường tiết niệu.Vì vậy, chúng ta cần bổ sung loại quả này nhiều hơn để đẩy lùi nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu và giúp cải thiện sức khỏe, chống lại bệnh tim cũng như ung thư.
Muốn tăng cường sức khỏe cho gan và thận, bạn có thể tham khảo chế độ ăn uống như sau:
Thực phẩm ít chất béo
Bởi vì gan của bạn chịu trách nhiệm về chuyển hóa chất béo, nên ăn các loại thực phẩm ít chất béo có thể giúp bảo tồn chức năng gan và làm giảm sự phân hủy các protein quý. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiêu thụ một số chất béo, bởi chúng là một nguồn quan trọng của các axit béo thiết yếu, tạo calo và chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, để tránh làm tổn hại chức năng thận, bạn nên giới hạn nguồn chất béo cao trong phốt pho. Tiến sĩ y khoa Erik Castle (Mỹ) giải thích rằng bệnh thận thường có thể dẫn đến mức tăng của phốt pho, có thể làm giảm canxi trong cơ thể của bạn.
Hạn chế Protein
Protein trong chế độ ăn uống của bạn là quan trọng để duy trì cấu trúc của mô, cơ quan và hệ thống miễn dịch. Một vai trò quan trọng của thận trong quá trình trao đổi chất là tách các chất thải từ máu, giữ lại các protein để phân phối cho các cơ quan và các mô. Nếu chức năng thận của bạn bị tổn thương, thận có thể không xử lý được nhiều protein như là một người khỏe mạnh, dẫn đến hạn chế lượng protein cung cấp cho cơ thể.
Tổn thương gan hoặc suy giảm chức năng gan cũng có thể gây ra vấn đề với việc “chế biến” các protein, không lọc sạch hết được các chất độc hại, gây bệnh cho cơ thể.
Carbohydrates
Carbohydrates là nguồn cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng và một phần chất xơ cho cơ thể. Những thực phẩm này, trong đó bao gồm khoai tây, bí và đậu Hà Lan, nên được đưa vào mỗi bữa ăn.
Nếu bạn có bị tổn hại chức năng thận, thì hãy ý thức được rằng một số các loại thực phẩm carbohydrate như ngô, sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và atisô tự nhiên có lượng phốt pho cao nên được hạn chế hoặc loại bỏ trong các chế độ ăn uống của mình để ngừa mất canxi.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết thêm về số lượng và loại carbohydrate bạn tiêu thụ và kế hoạch ăn uống phù hợp với sức khỏe gan, thận của mình.
Giới hạn muối
Muối là một khoáng chất tự nhiên được dùng để bảo quản một số thực phẩm đóng hộp, đông lạnh và đóng gói sẵn. Những người có bệnh gan hoặc thận có thể bị giữ nước gọi là phù nề, và tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu thông qua hệ thống mạch máu.
Do đó, muối trong chế độ ăn uống và thậm chí cả các loại thực phẩm tự nhiên có hàm lượng muối cao như cần tây có thể cần phải được giới hạn để giảm phù nề và giảm nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch hay đột quỵ.
Nếu bạn có bị tổn hại chức năng thận, nên sử dụng sản phẩm muối kali thay cho natri. Kali được lọc qua thận của bạn, và nếu thận không hoạt động đúng chức năng của nó thì mức độ khoáng chất này có thể tăng trong máu của bạn. Nên kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn về thực phẩm có nhiều chất natri hoặc kali mà bạn thường tiêu thụ.