Khi nấu lẩu gà ngải cứu, em thường giết gà và lọc thịt để riêng. Cứ thế em để xương và đầu, cổ cánh đổ nước vào ninh cùng với 1 bát rượu nếp. Rau ăn kèm thì phải ăn rau ngải cứu, rau muống, cùng lắm là cải đắng.
[links()]
Nhà em mang tiếng có nhà riêng tại Hà Nội, song tất cả các thực phẩm nhà em ăn trong tuần đều được bà nội và bà ngoại đều đặn gửi ở quê lên. Vì thế, ăn thực phẩm nào cũng được sạch và khá an toàn.
Tuần nào, mẹ em vừa gửi tôm cá lên là thể nào cũng gửi theo 1-2 con gà ta sạch. Vì thế, hầu như cuối tuần nào, em và anh xã cùng 2 nhóc tì bé cũng được chiêu đãi món lẩu gà ngải cứu ngập răng. |
Tuần nào, mẹ em vừa gửi tôm cá lên là thể nào cũng gửi theo 1-2 con gà ta sạch. Vì thế, hầu như cuối tuần nào, em và anh xã cùng 2 nhóc tì bé cũng được chiêu đãi món lẩu gà ngải cứu ngập răng. Được cái, cả nhà em đều thích món này, nên lần nào ăn lẩu, cả nhà cũng no kềnh bụng.
Vì là chuyên gia nấu lẩu gà hơn 1 năm nay, thế nên bản thân em cũng có chút bí quyết cho nồi lẩu gà ngon và các đồ dùng kèm hợp của nó là gì. Cũng xin nói trước, riêng với cách nấu lẩu gà thuốc bắc thì em xin chịu ạ. Bởi vì em chưa học cách nấu lẩu gà thuốc bắc bao giờ.
Khi nấu lẩu gà ngải cứu, em thường giết gà và lọc thịt để riêng. Cứ thế em để xương và đầu, cổ cánh đổ nước vào ninh cùng với 1 bát rượu nếp (loại nếp cẩm hay nếp thường đều được. Nhưng tốt nhất là loại vừa ăn hoặc hơi kỹ 1 chút chứ đừng dùng loại men chưa tới).
Tiếp đó em cho thêm 1 nắm (50g) nấm hương đã ngâm, rửa sạch, nhặt chân và 1 mẩu gừng tươi đập nhuyễn, nêm gia vị vừa ăn. Với thịt gà sau khi lọc thái miếng vừa ăn (em thường thái thịt gà mỏng và to bản) ướp 1 thìa nước mắm cốt, gia vị.
Riêng rau để ăn lẩu gà nhất thiết phải có rau ngải cứu (nếu thiếu quá thì dùng thêm rau cải đắng),1 đĩa giá sống và hành tây bổ cau để ăn kèm. Nếu là người thích ăn rau, chị em có thể cho bổ sung thêm rau muống cũng rất ổn.
Cứ thế, đợi đến khi nước dùng sau khi đã ninh thật ngọt và vừa miệng, trước khi đổ ra nồi lẩu để nhậu thì thêm dấm bỗng (chua vừa ăn). Cả rau ngải cứu và gà đều nên cho vào nồi lẩu từ đầu để đảm bảo chín kỹ thì ngon hơn.
Riêng rau để ăn lẩu gà nhất thiết phải có rau ngải cứu (nếu thiếu quá thì dùng thêm rau cải đắng),1 đĩa giá sống và hành tây bổ cau để ăn kèm. |
Ở nhà, thi thoảng em nấu lẩu gà ngải cứu cũng cho thêm váng đậu, đậu phụ và ăn kèm mì tôm nữa. Vì nhà cũng có trẻ con, nên em thấy nấu lẩu thế khá đơn giản mà không mất nhiều thời gian.
Không biết có phải em dễ tính nên nấu lẩu gà đơn giản vậy không. Nhưng thú thực em cũng không cầu kỳ thả quế hồi thảo quả hay gừng hành khô đã nướng vào nồi nước lẩu gà như nhiều chị dâu. Không biết chị em nấu lẩu gà như vậy thấy ăn có đã miệng không, chứ em cực kỳ phê phán cách nẩu lẩu gà này. Em thấy cho quế hồi thảo quả nước lẩu đục lắm, trông đã không hấp dẫn rồi.
Nếu chị em nào có các mẹo nấu lẩu gà ngải cứu ngon hay có cách làm nồi lẩu gà thuốc bắc thì chia sẻ cùng em nhé. Tết này về quê em lại ra tay cho cả nhà trầm trồ ạ.
- Thu Hà (Hà Nội)