F0 nhẹ tự khỏi, sau đó lại mệt mỏi không thể làm gì: BS chỉ nguyên nhân và cách khắc phục

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều F0 hiện nay có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Tuy nhiên, khi đã âm tính thường cảm thấy rất mệt mỏi, vậy đâu là nguyên nhân.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ cho biết, khi theo dõi các triệu chứng hậu Covid-19, bác sĩ nhận thấy có một nhóm ca bệnh khá đặc biệt: bệnh rất nhẹ khi còn là F0, nhưng hậu Covid-19 thì nặng nề, người mệt mỏi, khó thở, bồn chồn, không thể làm bất kỳ việc gì kể cả tay chân lẫn trí óc...

Lúc là F0 thì di chứng nhẹ, lúc âm tính lại nặng, người như đi mượn

Trường hợp đầu tiên được kể tới là chị Nguyễn My (33 tuổi, Hà Nội) xét nghiệm dương tính từ ngày 10/12/2021, đến ngày 5/1/2022 chị khỏi, xét nghiệm âm tính. Khi mắc Covid-19, chị không bị triệu chứng nặng, chỉ sốt, sổ mũi như người bị cúm thông thường.

Nhưng hiện tại, sau 20 ngày âm tính, chị My thường xuất hiện các triệu chứng khó thở, đau đầu, nhức mỏi toàn thân. Chị My nói: "Không biết tôi có phải bị mắc hậu Covid-19 hay không nhưng các triệu chứng khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, khó tập trung làm việc".

Giống như chị My, anh Lê Văn Quang (30 tuổi, quận Hà Đông, Hà Nội) cũng mắc Covid-19 với các triệu chứng nhẹ, sốt 2 ngày kèm theo sổ mũi. Sau khi điều trị tập trung 7 ngày thì anh Quang khỏi và được ra viện, nhưng thời điểm hiện nay anh lại gặp phải nhiều triệu chứng hậu Covid-19.

Anh Quang chia sẻ: ‘Tôi thường xuyên khó thở, ho kéo dài, sợ nhất là những cơn ho đến tức ngực, váng đầu. Hơn nữa cảm giác người lúc nào cũng nóng dù đo nhiệt độ chỉ hơn 36 độ C. Không hiểu lý do gì, trước đây cơ thể rất khỏe còn giờ thì cảm giác người như 'đi mượn’’.

Một trường hợp tương tự nữa như anh Nguyễn Văn Tâm (ở Đống Đa, Hà Nội). Anh Tâm bị mất khứu giác từ khi mắc Covid-19, đến nay dù đã âm tính nhưng anh vẫn chưa ngửi rõ mùi.

2

Anh kể lại: "Muốn ngửi được tôi phải gí sát mũi mới cảm nhận được. Do đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 nên khi mắc, triệu chứng của tôi khá nhẹ, đến ngày thứ 5 mới bị mất khứu giác. Nhưng đến giờ sau khi đã khỏi 15 ngày rồi nhưng vẫn không lấy lại được khứu giác”.

Bị mất khứu giác khiến việc ăn uống của anh Tâm cũng không được như trước, anh luôn có cảm giác chán ăn kèm theo mất ngủ khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Theo Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, thành viên nhóm bác sĩ Quân y hỗ trợ F0 chia sẻ: BS đang điều trị cho 4-5 ca có tình trạng như các trường hợp kể trên, tức khi là F0 thì nhẹ nhàng, gần như không cần điều trị mà tự khỏi. Nhưng sau khi âm tính thì mệt mỏi, không đi làm được kể cả chân tay lẫn trí óc, kèm theo những rối loạn về sức khỏe, suốt ngày phải đi khám và điều trị.

Bác sĩ Hoàng cho biết: ‘Tôi cho rằng có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đó là những vấn đề về phổi như xơ hóa phổi, giảm dung tích phổi sau Covid-19, thứ 2 là rối loạn thần kinh thực vật. Những rối loạn thần kinh thực vật có thể tồn tại sau khi hết Covid-19 và làm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, cụ thể là làm rối loạn điện giải, khiến cơ thể như không có sức, người hồi hộp, thở gấp, nóng phừng phừng, ra nhiều mồ hôi...’.

Thường thì những triệu chứng này có thể hết sau 6-8 tuần nếu được điều chỉnh hợp lý về lối sống, chế độ tập luyện, ăn nghỉ... Bác sĩ Hoàng cũng cho rằng những người thần kinh yếu sẽ dễ gặp tình trạng này hơn.

Bác sĩ Hoàng đề xuất như sau: "Chưa biết được tỉ lệ người gặp biến chứng hậu Covid-19 trong số F0, nhưng hầu hết F0 mà tôi có dịp trò chuyện hoặc tư vấn đều cho biết hậu Covid-19họ đều gặp một hay một số vấn đề sức khỏe, chỉ có một tỉ lệ nhỏ nói họ khỏe mạnh ngay sau khi âm tính, y như người bình thường. Đến nay Việt Nam đã ghi nhận trên 2,1 triệu ca từ đầu mùa dịch, nên có khảo sát về vấn đề này".

Bác sĩ Hoàng cũng cho rằng ngoài tập thở để hỗ trợ cho phổi, mỗi F0 sau khi khỏi nên tập thể dục nhẹ nhàng 2-3 lần/ngày, mỗi lần 10-30 phút tùy sức khỏe. Ngoài ra nên giữ đầu óc thư giãn, tránh lo lắng, nếu cần tư vấn tâm lý và điều trị bằng thuốc thì nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Cuối cùng bác sĩ Hoàng lưu ý: "Rối loạn thần kinh thực vật hay gặp ở người hay lo, lo bị Covid-19, lo khi đi tiêm vắc xin..., khi lo thì lập tức có rối loạn thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến co bóp mạch máu, thiếu máu lên não".