Gắp 5 con giun hiếm, dài tới 60cm từ cơ thể của nam bệnh nhân 23 tuổi

( PHUNUTODAY ) - Theo bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, con giun này có tên là Dracunculus medinensis, thuộc loại hiếm gặp trên thế giới.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, các bác sĩ tại đây đã phẫu thuật, gắp 5 con giun thuộc loại hiếm gặp trên thế giới và chưa từng thấy ở Việt Nam, "làm tổ" trong ổ áp xe của nam bệnh nhân  23 tuổi, quê Yên Bái.

Nam bệnh nhân trước đó cảm thấy đau nhức toàn thân, cơ thể xuất hiện khối áp xe và thi thoảng có nổi vết giun

Nam bệnh nhân trước đó cảm thấy đau nhức toàn thân, cơ thể xuất hiện khối áp xe và thi thoảng có nổi vết giun

Theo bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng khoa Ngoại sản của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các khối áp xe của bệnh nhân xuất hiện cách đây 2-3 ngày. Lúc ban đầu, khối áp xe này xuát hiện ở chân, sau đó dần lan lên cánh tay. Khi các bác sĩ mở ổ áp xe và soi dưới thiết bị thì phát hiện có ấu trùng.Vì có quá nhiều giun nên bệnh nhân được cho uống thuốc để giun trưởng thành tự bộc lộ.

Cận cảnh con giun hiếm gắp ra từ bắp tay của bệnh nhân

Cận cảnh con giun hiếm gắp ra từ bắp tay của bệnh nhân

Đây là lần đầu tiên trong phẫu thuật, các bác sĩ gắp ra một con giun dài khoảng 60cm. Tiếp đó, 2 con giun dài khoảng 30cm được lôi ra khỏi bắp tay bệnh nhân. Tổng cộng có 5 con giun trưởng thành được các bác sĩ gắp ra từ cơ thể của bệnh nhân.

Bác sĩ Việt cho hay, mẫu giun này được gửi tới Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để định danh vì chưa từng xuất hiện tại Việt Nam. Sau đó, kết quả cho thấy, đây là loại giun Dracunlus medinensis hay giun Guinea. Đến nay, chưa có loại thuốc điều trị đặc hiệu với loại giun này.

Được biết, trước Tết, nam bệnh nhân cảm giác đau mỏi toàn thân, tay và chân nổi những khối áp xe nhỏ. Thi thoảng thấy vết giun ở dưới da. Nam bệnh nhân đã được người nhà đưa đi khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng không phát hiện bệnh. Ngày 12/5, anh được đưa tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân mắc giun sán thường gạp và điều trị tại khoa Virus- Ký sinh trùng. Do loại giun này hiếm gặp, không có thuốc đặc trị nên bác sĩ phải phẫu thuật gắp giun và vệ sinh vùng áp xe để điều trị triệt để. Ngày 22/5, bệnh nhân được chuyển đến cơ sở Đông Anh để phẫu thuật.

Theo lời bác sĩ Việt, bệnh nhân sẽ được điều trị từ từ cho đến khi thải hết giun ra khỏi cơ thể.Thời gian này, bệnh nhân không được sử dụng các loại thuốc điều trị mạnh để giết chết giun, vì xác giun sẽ giải phóng độc tố trong cơ thể.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/gap-5-con-giun-hiem-dai-toi-60cm-tu-co-the-cua-nam-benh-nhan-23-tuoi-search/

/Khoevadep

Minh Tú