Gặp các đặc điểm này của tôm nhất định đừng mua, dù có rẻ đến mấy cũng chớ "ham"

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là các đặc điểm phản ánh chất lượng tôm kém, không tươi, các bà nội trợ ít khi để ý.

Tôm bị đứt đầu, thân duỗi thẳng

tom_tuoi

Tôm tươi là những con có phần mình cong, càng cong nhiều, còn đung đưa, càng chứng tỏ độ tươi. Nhưng nếu thấy con tôm bán ở chợ duỗi thẳng thân, phần đầu và thân tôm không liền với nhau mà có hiện tượng bị tách rời thì tuyệt đối không nên mua, bởi đó có thể là những con tôm đã chết.

Phần vỏ tôm mềm, dính, có mùi tanh nồng

Thông thường, vỏ tôm tươi khá cứng, bạn có thể sờ tay vào và cảm nhận. Còn nếu tôm không tươi, khi sờ vào sẽ có phần vỏ hơi mềm, kèm theo mùi tanh nồng.

Bên cạnh đó, những con tôm đã được lột vỏ sẵn thường là tôm để đông lạnh lâu ngày và không còn tươi. Dù cho người bán hàng có hạ giá sập sàn thì bạn cũng đừng tin mà mua về kẻo rước bệnh vào người.

Tôm có màu sắc khác thường

tom

Phần màu sắc, bạn nên chọn những con tôm có màu tươi, không bị ngả vàng hay màu hơi tái nhợt. Đặc điểm của những con tôm biển chất lượng cao thường có màu xanh trắng, phần đầu và thân liên kết chặt chẽ.

Chân tôm

chan_tom

Quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen là dấu hiệu chứng tỏ không còn tươi.

Tôm bị chảy nhớt

Để kiểm tra vẫn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Cách chọn tôm riêng từng loại:

- Tôm sú: Những con tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

- Tôm sắt: Loại tôm này có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác, nhưng ngon và rể. Khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Tôm khỏe và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

- Tôm he (biển): Cầm tôm lên, thấy còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt trắng, mắt xanh là tôm ngon và khỏe.

- Tôm hùm: Là loại tôm có kích thước lớn nhất, thường được bà nội trợ chọn khi chế biến các món hấp. Tôm hùm khỏe, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.