Giá vàng ngày 23/5: USD chững lại, vàng có cơ hội bật đáy

( PHUNUTODAY ) - Do đồng USD quay đầu giảm nhẹ, vàng có đà tăng nhẹ trở lại tuy nhiên mối đe dọa từ USD vẫn thường trực khiến vàng bấp bênh.

Tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.294 USD/ounce - tăng khoảng 5 USD so với phiên hôm trước.

Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.296 USD/ounce.

Hiện giá vàng thấp hơn 0,7% (8,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 860 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước.

Giá vàng tăng nhẹ là do đồng USD “tạm nghỉ” sau khi lập đỉnh 5 tháng mới. Nguyên nhân khiến đồng USD quay đầu giảm nhẹ chủ yếu do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ cũng trượt khỏi mức đỉnh 7 năm.

Empty

Đồng USD giảm do giới đầu tư chốt lời sau khi đồng tiền này lên mức cao nhất 6 tháng trong phiên liền trước.

Đồng bạc xanh giảm còn do đồng euro và bảng Anh tăng trở lại từ đáy 4 tháng rưỡi. Đồng bảng Anh sau khi một thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ Ngân hàng Trung ương Anh dự báo lãi suất đồng tiền của nước Anh sẽ tăng 25 cho đến 50 điểm phần trăm mỗi năm trong vòng 3 năm tới.

Những thông tin về tốc độ tăng trưởng ấn tượng của nhiều nền kinh tế khác trên thế giới cũng góp phần khiến cho sức hấp dẫn của đồng USD suy giảm. Trước đó, đồng USD đã được hưởng lợi từ các số liệu tích cực của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, ông Stephen Innes – Trưởng bộ phận giao dịch châu Á – Thái Bình Dương của Oanda ở Singapore lưu ý rằng, triển vọng ngắn hạn của đồng USD vẫn có vẻ tích cực. Mặc dù vậy, một yếu tố rất đáng chú ý là liệu niềm tin kinh doanh và triển vọng kinh tế ở các nước phát triển khác ngoài Mỹ có bắt đầu cải thiện.

Trong tuần này, giá vàng nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi Fed khi mà nhiều quan chức Fed sẽ có bài phát biểu, trong khi Biên bản cuộc họp chính sách tháng 5 của Fed cũng sẽ được công bố vào thứ Tư.

Một thông tin nữa được cho là ảnh hưởng đến giá vàng là, theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nhu cầu đầu tư vàng sụt giảm rất mạnh, tới 27%, xuống còn 287,3 tấn trong quý đầu năm. Trong đó nhu cầu vàng miếng và đồng xu vàng giảm 15% xuống còn 254,9 tấn; nhu cầu đầu tư vàng tài khoản giảm tới 66% xuống còn 32,4 tấn.

Empty

Trong nước, Tập đoàn Doji niêm yết vàng miếng ở mức 36,56 - 36,66 triệu đồng/lượng, tăng 10 ngàn đồng/lượng chiều bán ra so với chiều qua.

Công ty SJC niêm yết vàng 99,99 giữ nguyên suốt phiên, ở mức 36,38 - 36,68 triệu đồng/lượng, giảm 20 ngàn đồng/lượng so với hôm qua.

Theo Doji, khuynh hướng giảm của giá vàng thế giới tác động trực tiếp đến xu hướng giảm của giá vàng trong nước. Với mỗi nhịp giảm sâu trong ngày, thị trường trong nước lại chứng kiến nhu cầu mua vào tăng đáng kể thay vì những động thái nhạt nhòa ở các phiên trước đó. Ghi nhận đến cuối phiên, lượng khách theo chiều mua vàng vào chiếm chủ đạo (70%) trong tổng số khách tham gia giao dịch tại Doji.

/Khoevadep

Tran Thi Lan Huong