Giới chuyên gia đưa ra dự đoán mới về thời điểm đại dịch Covid-19 kết thúc

( PHUNUTODAY ) - Khi nào đại dịch Covid-19 kết thúc là vấn đề đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Sau 2 năm đương đầu với Covid-19, thế giới đã chứng kiến những sự thay đổi tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh như tỷ lệ tiêm vắc xin tăng, số người nhập viện và không qua khỏi giảm... Đây là những dấu hiệu cho thấy đại dịch sắp hạ nhiệt. Tuy nhiên, khi nào đại dịch sẽ chính thức kết thúc?

Giới chuyên gia mới đưa ra những dự đoán về sự kết thúc đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Nhà khoa học Erica Charters đến từ Đại học Oxford cho biết: "Sự kết thúc đại dịch là một quá trình dài, bao gồm các loại kết thúc khác nhau có thể không xảy ra cùng một lúc". Theo vị chuyên gia này, sự kết thúc của đại dịch bao gồm 3 phần. Đó là "kết thúc y tế" - khi bệnh tật thuyên giảm; "kết thúc chính trị" - khi các biện pháp phòng ngừa của chính phủ chấm dứt; "kết thúc xã hội" - khi mọi người quay trở lại cuộc sống bình thường".

khi-nao-dai-dich-ket-thuc-01

Tại Mỹ, nhiều người cho rằng thời điểm kết thúc đại dịch đang đến rất gần. Hiện này, có khoảng 65% người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ và khoảng 29% đã được tiêm mũi tăng cường. Tỷ lệ mắc mới ở Mỹ cũng đã giảm trong gần 2 tháng qua, số người nhập viện cũng giảm mạnh. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đưa ra tuyên bố rằng đã đến lúc mọi người có thể quay trở lại văn phòng và cuộc sống trở lại bình thường như thời trước đại dịch.

Cách đây 2 năm, vào ngày 11/3/2022, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch và quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc tế sẽ kết thúc khi nào các quốc gia chứng kiến sự giảm đủ số ca bệnh, hoặc ít nhất là số ca nhập viện và tử vong.

Đến thời điểm hiện tại, WHO vẫn chưa công bố thời điểm đại dịch kết thúc.

Tiến sĩ Carissa Etienne, Giám đốc Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO), thuộc WHO, cho biết người dân ở nhiều nước trên thế giới vẫn đang rất cần vắc xin và thuốc men. Riêng khu vực Mỹ Latin và Caribe, vẫn còn hơn 248 triệu người chưa được tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19. Chuyên gia cảnh báo rằng các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp có khả năng chứng kiến sự gia tăng số ca mắc, nhập viện và không qua khỏi trong tương lai.

Tiến sĩ Ciro Ugarte, Giám đốc phụ trách các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe của PAHO, khẳng định: "Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi đại dịch này. Chúng ta vẫn cần tiếp cận đại dịch một cách thận trọng".