1. Canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt
Nguyên liệu: Mướp đắng (Khổ qua): 500g; Thịt nạc vai: 300; Giò sống, Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm; Hành lá, hành khô; 5 tai mộc nhĩ, nấm hương.
Cách làm: Dùng dao mổ ở đầu trái mướp đắng, dùng thìa cạo moi ruột trái lấy hết hạt ra, rửa sạch và để ráo.
Nấm mèo ngâm nước sôi, cho nở tai nấm. Sau đó thái nhuyễn sợi chỉ.
Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ngò rí rửa sạch để ráo.
Cho mướp đắng vào luộc khoảng 20 phút, vớt ra để úp xuống rổ.
Trộn thịt với giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, gia vị để làm nhân. Nhồi nhân vừa ướp vào mướp đắng đã ráo nước, nhồi chặt sau đó lấy tay nhúng nước lạnh ép lên mặt thịt cho phẳng.
Bắc nồi nước sôi, thả mướp đắng vào, sôi lại hớt bọt, để lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn.
Thịt chín thì bắc xuống, cho hành lá thái khúc vào, ăn nóng.
2. Tôm rang tỏi
Nguyên liệu:
- 1/2kg tôm tươi
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- 1 nhánh hành hoa
- 1 thìa nước mắm
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, ớt (nếu thích ăn cay)
Cách làm:
- Tôm rửa sạch để ráo nước, sau đó cho vào tô, ướp tôm với hạt nêm, 1 chút dầu ăn, xóc đều lên, để 5 phút cho ngấm.
- Cho chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn, sau đó phi tỏi cho thơm. Cho tôm vào xào, vặn lửa lớn, xào 5 phút tôm chín thì tắt bếp để nguội bớt và bóc bỏ vỏ tôm.
- Lấy chảo sạch, cho lên bếp với 1 chút dầu ăn, phi tỏi cho thơm. Tiếp đến, cho tôm đã bóc vỏ vào đảo đều, vặn nhỏ lửa, nêm nước mắm, đường, 1 xíu muối. Nếm xem độ mặn ngọt vừa như ý là được. Đảo đều, để tôm không bị cháy, tôm săn lại thì cho hành hoa, ớt vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho tôm rang tỏi ra đĩa và thưởng thức!
3. Nộm lưỡi heo dọc mùng
Nguyên liệu:
- 1/2 cái lưỡi heo
- 500g dọc mùng
- 1 củ cà rốt
- 2 củ tỏi, 3 quả ớt sừng
- Ít vừng trắng
- 1 nhánh gừng
- Ít rau thơm và rau mùi
- Nước mắm, đường, dấm gạo, gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Lưỡi heo cạo hết phần nhớt và rửa thật sạch. Luộc qua nước sôi 5 phút. Sau đó đổ ra rổ, dùng dao lột hết phần trắng của lưỡi heo.
- Nấu nước sôi với 1 chút muối, cho gừng đập dập vào, đun sôi. Sau đó, cho lưỡi heo vào luộc. Khi lưỡi heo chín thì vớt ra tộ có nước lạnh và đá cục. Cách này sẽ làm cho lưỡi heo trắng và giòn.
- Sau đó thái lưỡi heo từng miếng vừa ăn. Trộn lưỡi heo với 1.5 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe gia vị cho ngấm đều.
- Làm rau dọc mùng: tước vỏ, thái mỏng, bóp muối. Sau khi bóp muối thì rửa qua nước rồi vắt khô, lại rửa qua nước lần nữa rồi vắt khô, làm như vậy giúp dọc mùng bớt ngứa. Chần qua dọc mùng bằng nước sôi rồi vắt khô để chuẩn bị các nguyên liệu khác.
- Cà rốt và rau thơm mùi rửa sạch. Gọt vỏ rồi thái sợi dài cà rốt, rau thơm mùi thái nhỏ, băm nhỏ tỏi và ớt sừng. Vừng trắng rang vàng.
- Chuẩn bị âu trộn nộm cho dọc mùng, cà rốt thái sợi, tỏi và ớt sừng băm nhỏ vào cùng nhau nêm 1 thìa cafe gia vị, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh dấm gạo rồi trộn đều.
- Sau đó cho phẫn lưỡi heo đã ướp riêng từ trước vào trộn đều cùng dọc mùng và cà rốt, cuối cùng cho thêm rau thơm mùi thái nhỏ vào. Nêm nếm lại món nộm cho vừa vị đảm bảo độ chua ngọt vừa ăn.
- Cho nộm lưỡi heo dọc mùng ra đĩa, rắc chút vừng rang lên trên trộn trang trí thêm rau thơm mùi, trộn đều rồi thưởng thức.