Thường thì, nhiều người hay sử dụng nước nóng để rửa những chiếc chảo bám đầy dầu mỡ. Việc này giúp tách lớp dầu mỡ bám trên chảo, giúp việc vệ sinh chảo trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên áp dụng phương pháp rửa chảo này.
Vì sao không nên rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng?
Một trong những lý do quan trọng tại sao chúng ta nên tránh rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng là vì nước nóng có thể làm cho dầu mỡ tan ra và trôi xuống đường ống thoát. Tuy nhiên, sau đó, khi dầu mỡ nguội, nó sẽ đông lại và tạo thành một lớp dày dầu mỡ trong ống, dẫn đến tắc nghẽn đường ống thoát nước dài hạn.
Theo The Kitchn, Doyle James, Chủ tịch Công ty sửa chữa đường ống nước Mr. Rooter Plumbing (Mỹ), cho biết: "Nước lạnh thực sự là lựa chọn tốt hơn khi rửa sạch cặn dầu hoặc chất béo trên dụng cụ nấu nướng của bạn".
Nếu nước nóng làm tan dầu mỡ và chất béo, dẫn đến tắc nghẽn ống thoát, thì nước lạnh lại có hiệu quả ngược lại. Nước lạnh giữ cho dầu mỡ ở trạng thái đông lạnh, khiến chúng dễ dàng bị cuốn trôi và không gây tắc nghẽn ống.
Mặc dù việc sử dụng nước lạnh để rửa chảo dính đầy dầu mỡ là lựa chọn tốt hơn so với nước nóng, nhưng các chuyên gia cũng khuyên bạn không nên đổ bất kỳ loại dầu mỡ nào xuống cống nếu có thể tránh được. Điều này giúp tránh được tình trạng tắc nghẽn ống thoát nước.
Quá nhiều dầu mỡ tích tụ có thể gây quá tải cho hệ thống xử lý nước. Do đó, bạn nên loại bỏ càng nhiều chất béo càng tốt trước khi rửa bằng nước xà phòng hoặc cho vào máy rửa bát. Sử dụng khăn giấy hoặc mảnh vải cũ để lau sạch dầu mỡ thừa và bỏ vào thùng rác. Điều này giúp ngăn chặn dầu mỡ từ việc chảy vào cống.
Một lượng nhỏ dầu mỡ có vẻ không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu dầu mỡ tích tụ và ngưng lại trong đường ống thoát nước, dẫn đến tắc nghẽn, thì điều này sẽ tạo ra chi phí đáng kể để thuê người thông cống.
Vì vậy, hãy nhớ lau sạch dầu mỡ trong chảo trước khi rửa bằng nước lạnh và sử dụng nhiều nước rửa bát để giảm lượng dầu thải ra ống thoát nước, từ đó giảm nguy cơ dầu mỡ bám lại trên bề mặt đường ống nước thải.
Thêm một lý do khác về việc tránh rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng là cách này có thể làm giảm tuổi thọ của chảo. Nếu bạn đun nóng chảo và ngay sau đó rửa bằng nước lạnh, sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm cong vênh và nứt chảo. Bề mặt đáy chảo cũng sẽ bị ảnh hưởng, tạo ra các "điểm nóng và lạnh", khiến thức ăn không nấu chín đều và không ngon.
Những cách rửa chảo dính nhiều dầu mỡ
Thêm giấm ăn vào chảo và đun sôi. Ngay sau đó, dầu mỡ sẽ bong ra và bạn có thể dễ dàng rửa sạch bằng nước rửa chén.
Cắt lát quả chanh, rắc một ít muối lên mặt và dùng nó để chà đều khắp bề mặt chảo. Sau đó, lau nhẹ chảo bằng giấy ăn và rửa lại bằng nước rửa chén. Lưu ý: Phương pháp này không phù hợp cho chảo có lớp chống dính vì sự cọ xát của chanh và muối có thể làm hỏng lớp chống dính.
Nếu bạn có baking soda, đây là một cách hiệu quả để loại bỏ dầu mỡ trên chảo. Đổ baking soda và nước vào chảo, sau đó ngâm trong khoảng 20 phút. Sau đó, sử dụng dụng cụ rửa chén để rửa sạch chảo và mọi vết dầu mỡ sẽ biến mất.