Hà Nội thêm 3 đối tượng vào nhóm ưu tiên tiêm chủng vắc xin nCoV: Yên tâm ai cũng đến lượt

( PHUNUTODAY ) - Theo đó, từ ngày 3/9, Sở Y tế Hà Nội đã bổ sung thêm 3 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa nCoV.

Theo thông tin báo chí đăng tải, dựa trên Công văn số 13827/SYT-NVY do Sở Y tế Hà Nội ban hành ngày 3/9 thì Sở Y tế Hà Nội đã gửi công văn tới các đơn vị liên quan về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vaccine nCov trên địa bàn thành phố đợt 12.

Thành phố vừa được Bộ Y tế phân bổ 161.460 liều vaccine phòng nCov Comirnaty (Pfizer) và 800.700 liều AstraZeneca.

Với đợt bổ sung vaccine mới này, dự kiến, Hà Nội tổ chức tiêm chủng đợt 12 ngay trong tháng 9 này, đặc biệt trong bối cảnh nCov vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

2

Ngoài ra, Hà Nội sẽ ưu tiên tiêm thêm 3 nhóm đối tượng mới, gồm:

- Người mắc bệnh mạn tính

- Người trên 65 tuổi

- Phụ nữ đang mang thai > 13 tuần. Sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng, nhóm này cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

Đối với 800.700 liều vắc xin AstraZeneca, Hà Nội tiếp tục phân bổ để tiêm cho các đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng tại đợt trước. Cụ thể:

1, Các đối tượng đến thời gian cần phải tiêm trả mũi 2.

2, Người làm trong các chuỗi cung ứng dịch vụ thiết yếu: công nhân nhà tang lễ, cắt tóc, gội đầu, công nhân vệ sinh và người làm tại các chuỗi cung ứng.

3, Người nằm trong nhóm nguy cơ, người sinh sống tại các khu vực có dịch (vùng đỏ), vùng nguy cơ cao trong khu vực vùng đỏ sau khi xét nghiệm âm tính..

4, Công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp, người nước ngoài sinh sống trên địa bàn thành phố.

5, Người lao động của các đơn vị có đóng góp cho công tác phòng chống dịch của thành phố.

Thứ tự ưu tiên theo đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã. Đồng thời, đơn vị tiêm chủng sẽ thực hiện tiêm cho các đối tượng khác khi có chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nhằm đáp ứng yêu cầu phòng dịch.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 căn cứ vào đối tượng cần tiêm, đã tiêm, số lượng vắc xin được phân bổ; đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ, tiêm chủng ngay số vắc xin được cấp, hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, tăng diện bao phủ theo đúng chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả, tránh hao phí. Tiêm hết vắc xin trước hạn sử dụng, sử dụng vắc xin có hạn gần trước.

16 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin nCov theo Nghị quyết 21 của Chính phủ

1, Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân);

2, Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...);

3, Lực lượng Quân đội;

4, Lực lượng Công an;

5, Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam;

6, Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

7, Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước;

8, Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng bác sỹ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người;

9, Người mắc các bệnh mạn tính; Người trên 65 tuổi;

10, Người sinh sống tại các vùng có dịch;

11, Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;

12, Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

13, Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch...), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế... cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch

14, Các chức sắc, chức việc các tôn giáo;

15, Người lao động tự do;

16, Các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho Bộ Y tế;

Đợt này để tăng tốc độ tiêm vaccine nCov, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vào buổi tối, mở thêm điểm tiêm tại nhà văn hoá, trường học. Trước khi tiêm, tất cả các trường hợp phải test nhanh nCov để sàng lọc, phát hiện sớm F0 trong cộng đồng.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link