Rửa nước muối trước khi bảo quản
Hành lá mua về cần nhặt bỏ lá vàng úa, thối hỏng để tránh làm ảnh hưởng đến các phần còn lại. Phần rễ hành có thể để nguyên, không cần cắt bỏ.
Chuẩn bị một chậu nước sạch rồi thêm một thìa muối, khuấy đều cho muối tan rồi bỏ phần gốc hành vào trước, ngâm trong nước muối loãng 5 phút. Muối có tác dụng diệt khuẩn rất tốt nên dùng muối vừa giúp làm sạch hành, vừa giúp hành lâu thối.
Sau khi ngâm gốc hành khoảng 5 phút, tiếp tục ngâm nốt phần lá thêm một lúc.
Sau đó, thay một chậu nước sạch. Cho baking soda vào khuấy đều đến khi tan hết. Cho thân hành vào ngâm trong nước này 5 phút. Baking soda sẽ tiếp tục làm sạch bụi bẩn, đất bám trên thân hành.
Vớt hành ra rồi dùng khăn giấy thấm thật khô nước. Không để nước đọng lại trên hành vì như vậy sẽ khiến lá hành bị thối.
Tiếp đến, chia hành thành các phần đủ dùng cho một lần nấu rồi lấy màng bọc thực phẩm cuộn kín từng phần lại. Đặc biệt, phải cuốn chặt phần rễ. Cho hành vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, hành có thể tươi ngon trong khoảng 1-2 tuần.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt nhỏ hoặc cắt khúc hành (tùy theo mục đích sử dụng). Cho hành vào hộp có nắp đậy rồi để ăn đá. Hành bảo quản theo cách này có thể để được nửa năm. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy hành lấy ra ăn ngay mà không cần rã đông.
Ngâm nước
Nếu hành có rễ, bạn có thể cắm nó vào nước để hành tiếp tục phát triển.
Đổ một ít nước vào cốc sạch rồi cắm rễ hành vào đó. Lượng nước ngậm hết phần rễ hành là được. Để hành ở nơi thoáng mát và thay nước thường xuyên.
Trồng trong chậu
Bạn có thể trồng hành trong chậu đất. Hành có thể tiếp tục phát triển, lúc ăn chỉ cần cắt tỉa từng cây là được.