Họa mi nướng - thú ẩm thực xa hoa và tàn nhẫn

21:00, Thứ sáu 15/01/2016

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Người Pháp sở hữu nền văn hóa ẩm thực đáng tự hào trên thế giới, nhưng cũng là điểm khởi đầu cho những tranh cãi về nhân tính không ngớt.

Họa mi là một loài chim chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, trung bình một con chim có trọng lượng khoảng 30g. Chúng là loài hiếm và chỉ sống tập trung chủ yếu ở những vùng có khí hậu ấm áp của châu Âu, đặc biệt là miền Nam nước Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp. Họa mi hót rất hay, chúng thường ăn côn trùng và ngũ cốc, các loại hạt.

Mô tả ảnh.
Họa mi là loài chim bé nhỏ, hót hay và thịt rất ngon

Từ xa xưa, chim họa mi đã đặc biệt nổi tiếng trong nền ẩm thực Pháp với tư cách là món ăn xa xỉ và "quý tộc" bậc nhất. Tuy nhiên, cũng có không ít người lên án món ăn này quá độc ác và tàn nhẫn. Nguyên nhân gây tranh cãi không chỉ bởi số lượng chim họa mi ngoài tự nhiên còn rất ít mà bởi cách thức săn bắt, nuôi nhốt và giết thịt rất tàn nhẫn.

Mô tả ảnh.

Những con chim bị bắt nhốt, vỗ béo và dìm chết trong rượu Armagnac

Để có được món chim họa mi nướng căng bóng, vàng ươm, những con chim phải béo núc và to gấp 4 lần chim bình thường. Vì vậy, vào mùa họa mi di cư, người ta đặt những chiếc bẫy trên cánh đồng để bắt được nhiều chim nhất có thể. Sau khi sập bẫy, chúng bị giam trong những chiếc lồng chật ních để hạn chế tối đa vận động. Nhằm vỗ béo nhanh, có nơi cho kẹp mù mắt chim để chúng tưởng là ban đêm để ăn nhiều hơn, rồi liên tục được nhồi nhét các loại thức ăn bổ dưỡng như hạt kê, nho khô và quả sung bất kể chúng có nhu cầu hay không.

Mô tả ảnh.
Chim họa mi chỉ cần nướng từ 6 - 8 phút là đã hoàn thành

Sau khi vỗ béo khoảng 28 – 30 ngày, chim họa mi đạt được cân nặng như yêu cầu, người ta sẽ dìm ngập chim trong rượu Armagnac để chúng chết từ từ. Quá trình này khiến cho những thớ thịt chim ngấm dần vị ngọt của rượu và lớp da chuyển sang màu vàng ô liu. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm một chút gia vị và tiến hành nướng trong vòng 6 - 8 phút là món ăn hoàn thành.

Mô tả ảnh.
Món ăn thượng hạng từ chim họa mi vỗ béo

Mô tả ảnh.

Việc thưởng thức chim họa mi nướng cũng giống như đang thực hiện một nghi lễ

Đối với loài chim thượng hạng, thưởng thức cũng là một quá trình cần sự tỉ mỉ như môt nghi lễ. Theo truyền thống, mỗi người phải dùng một chiếc khăn màu trắng trùm kín đầu, sau đó bỏ cả con chim vào miệng sao cho phần đầu hướng ra ngoài rồi nhai từ từ tất cả các phần từ chân cho đến nội tạng, chỉ bỏ lại đầu. Việc trùm khăn được lý giải là để lẩn trốn khỏi ánh mắt của Chúa khi ăn thịt một sinh linh bé nhỏ và xinh đẹp.

Sự thật tàn nhẫn đằng sau món gan ngỗng béo xa hoa
Sự thật tàn nhẫn đằng sau món gan ngỗng béo xa hoa
(Khám phá) - (Phunutoday) - Gan ngỗng béo là niềm tự hào của ẩm thực Pháp, cũng là món ăn đắt đỏ nhất thế giới.
Bức ảnh chuột túi mẹ sắp chết vẫn cố ôm con gây xúc động mạnh
Bức ảnh chuột túi mẹ sắp chết vẫn cố ôm con gây xúc động mạnh
(Khám phá) - (Phunutoday) - Nhiếp ảnh gia người Úc Evan Switzer đã vô tình ghi lại được khoảnh khắc xúc động khi một con chuột túi mẹ sắp qua đời vẫn cố ôm đứa con của mình.
“Xoắn não” với những câu hỏi tưởng dễ nhưng 99% mọi người bó tay
“Xoắn não” với những câu hỏi tưởng dễ nhưng 99% mọi người bó tay
(Khám phá) - (Phunutoday) - Cuộc sống có rất nhiều điều bạn xem như là hiển nhiên mà không hề biết được rằng tại sao lại vậy.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Linh Nguyễn