Kênh YouTube có nội dung tử tế nhưng vẫn bị tắt trạng thái kiếm tiền, Khoai Lang Thang lên tiếng "đáp trả" bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Mới đạt được 1 triệu người đăng ký chưa được bao lâu thì kênh YouTube của travel blogger Khoai Lang Thang đã bị tắt trạng thái kiếm tiền.

Với những người yêu thích các món ẩm thực và du lịch Việt Nam thì cái tên Khoai Lang Thang không còn xa lạ gì trong khoảng 2 năm gần đây.

Được biết, kênh YouTube Khoai Lang Thang là của anh chàng Đinh Võ Hoài Phương, sinh năm 1991, đến từ Bến Tre. Anh chàng là một trong số những Youtuber về du lịch, ẩm thực đình đám của Việt Nam trong thời gian gần đây.

Các clip của Khoai Lang Thang đều xoay quanh chủ đề khám phá các vùng đất mới, ẩm thực mới tại nhiều khu vực ở Việt Nam và cả nước ngoài. Chất giọng ấm áp đặc biệt, nụ cười tỏa nắng của chàng trai quê “xứ dừa” đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm, theo dõi của cộng đồng mạng.

Anh chàng Đinh Võ Hoài Phương hay còn được gọi là Khoai Lang Thang.

Anh chàng Đinh Võ Hoài Phương hay còn được gọi là Khoai Lang Thang.

Ngày 22/10/2019 vừa qua, kênh Khoai Lang Thang của anh chàng đã vượt mốc 1 triệu lượt người theo dõi. Tuy nhiên, chưa tới 10 ngày sau thì kênh Youtube của Khoai Lang Thang đã bị tắt tính năng kiếm tiền khiến "khổ chủ" cũng như dân mạng vô cùng tiếc nuối. 

Bị tắt kiếm tiền dù nội dung chân chính và không vi phạm bản quyền, Khoai Lang Thang đã có những chia sẻ buồn rầu trên trang cá nhân.

Kênh Youtube của Khoai Lang Thang đã bị tắt kiếm tiền.

Kênh Youtube của Khoai Lang Thang đã bị tắt kiếm tiền.

"Từ lâu, Youtube không còn là nơi ưu tiên cho những người làm nội dung chân chính.

Đây không phải là lần đầu tiên Youtube tắt kiếm tiền video của mình, dù nội dung video không vi phạm bản quyền, dù video có nhân văn, có tốt đẹp hay ý nghĩa đến mấy, nó không quan trọng.

Video Việt Nam chuyện chưa kể, 7 triệu lượt xem trên Facebook nhưng chỉ vỏn vẹn hơn 500 ngàn lượt xem trên Youtube, thậm chí Youtube còn hạn chế lượt xem và chặn kiếm tiền trên video này, đơn giản vì nó đang nói về một vấn đề xã hội, một thực trạng hiện có của Việt Nam nên bị xếp vào diện nội dung không được khuyến khích xuất hiện.

Thuật toán đề xuất của Youtube hiện tại dường như ưu tiên tập trung vào những chủ đề gây tranh cãi. Nội dung nghiêm túc, đặt tiêu đề an toàn, không giật tít câu view theo trend thường sẽ không được quan tâm bằng. Tỷ lệ giữ lại người xem, số lượng bình luận tích cực, số lượt chia sẻ không quyết định video đó có được vào đề xuất hay không mà chính sự thu hút gây sốc, giật tít, tranh cãi mới là điều Youtube mong muốn.

Khoai đã thử 1 vài lần, giật tít sốc, hay đổi hình nền sốc một chút, kết quả view tăng đáng kể,... Nhưng đó không phải là điều Khoai muốn làm với khán giả của kênh mình. Nó là sự cạnh tranh không tích cực, nó là sự dối trá.

Nếu bạn làm nội dung chân chính, vẫn có chỗ cho bạn ở Youtube. Cứ làm vì mình thích làm, và nên làm vì đâu đó vẫn có người cần điều đó.

Cũng không trách Youtube được, vì họ cũng là một doanh nghiệp vì lợi nhuận mà thôi!, lời chia sẻ của Khoai Lang Thang.

Dòng trạng thái của anh chàng vừa chia sẻ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đa phần mọi người đều bày tỏ sự tiếc nuối vì điều này.