Khi gặp những cơn đau bất thường dưới đây hãy tới bệnh viện ngay kẻo không cứu được

( PHUNUTODAY ) - Cơ thể thường phát ra các tín hiệu cảnh báo bệnh tật khá sớm. Những cơn đau đột ngột kèm các triệu chứng sốt, thâm tím da, rối loạn tiêu hóa… là lời cảnh báo cơ thể bạn đang gặp nguy hiểm không thể xem thường.

Đau vùng ngực

daunguc

Nếu những cơn đau thắt vùng ngực diễn ra dồn dập và có xu hướng lan đến vùng vai và cổ, bạn có thế đang chịu đựng cơn đau tim nghiêm trọng. Những dấu hiệu sớm của bệnh đau tim thường là cảm giác bồn chồn tức ngực, hay thở gấp gáp, cảm giác dạ dày khó chịu, ợ nóng không rõ nguyên nhân… Ngay khi có các triệu chứng trên cùng với cảm giác đau vùng ngực, bạn hay liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Đau nhói vùng thắt lưng

Ngay bên dưới thắt lưng của bạn, tủy sống tách thành một nhóm các rễ thần kinh dài (cauda equina) giống đuôi ngựa. Thoát vị đĩa đệm hoặc khối u cột sống có thể chèn ép nhiều rễ thần kinh ở cột sống gây ra hội chứng cauda equina. Khi bạn gặp các triệu chứng đau nhói vùng thắt lưng, cột sống, có thể bệnh thoát vị đĩa đệm đã ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều trường hợp bạn phải phẫu thuật khẩn cấp.

Đau bụng dưới

dau-bung-duoi-ron-ben-trai-o-nu-1-1703

Khi bạn cảm thấy đau âm ỉ ở hố chậu phải kèm cảm giác buồn nôn, tiêu chả, người mệt mỏi và sốt 37,5-38 độ C, sờ nắn nhẹ nhàng từ hố chậu trái sang hố chậu phải thấy hố chậu phải có phản ứng đau nhói; đau ở hố chậu phải khi ấn tay ở hố chậu trái, có thể bạn đã bị viêm ruột thừa cấp tính. Lúc này, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Viêm ruột thừa cấp thường dễ nhầm lẫn với các bệnh có một số triệu chứng tương tự như thủng ổ loét dạ dày – tá tràng, viêm túi mật cấp, viêm tụy cấp, viêm đường tiết niệu, viêm thùy dưới phổi phải. Một số trường hợp sốt do virus có thể gây đau vùng hố chậu phải đặc biệt là trẻ em.

Đau vùng rốn

Nhiều người bị đau bụng thường chủ quan không cho là ruột thừa đang có vấn đề. Cơn đau ruột thừa thường xuất hiện tập trung quanh vùng rốn và vùng bụng dưới (hạ vị) bên phải, bởi đây cũng chính là vị trí của ruột thừa trong cơ thể.

Chuột rút kèm vết bấm tím

nhung-con-dau-canh-bao-benh-cuc-ky-nguy-hiem-ma-nhieu-nguoi-bo-qua-a51760

Chuột rút là hiện tượng co rút cơ khi mệt mỏi hoặc vận động sai tư thế. Nếu cơn đau do chuột rút đi kèm vết sưng tấy đỏ, máu đông có thể đang tồn tại và gây nguy hiểm. Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng máu đông (thrombosis – huyết khối) hiện diện trong một hoặc nhiều tĩnh mạch sâu trong cơ thể, thường là ở chân. Khi cục máu đông di chuyển nó có thể gây nghẽn mạch phổi – biến chứng đe dọa mạng sống do huyết khối tĩnh mạch sâu.

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể gây ra đau chân, nhưng thường xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Khi phát hiện các triệu chứng chuột rút kèm vết tấy đỏ, bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra và chẩn đoán các dấu hiệu của bệnh sớm nhất.

Cơn đau từ phần lưng dưới

dau-3

Mọi người thường nhầm lẫn các vấn đề liên quan đến thận với chứng đau lưng thông thường. Các cơn đau từ phần lưng dưới (vị trí dưới xương sườn cho đến thắt lưng) kèm theo các triệu chứng đái buốt, đái rắt hay màu nước tiểu thay đổi cần được đặc biệt chú ý, bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh thận.

Ruột già

Khác với đau ruột non, dù cùng xuất hiện ở vùng ổ bụng, hiện tượng bất thường ở ruột già sẽ bắt đầu bằng cơn đau ở vùng mạng mỡ bên phải. Thông thường, người bệnh sẽ đồng thời cảm thấy đau quặn bụng như ruột bị cuốn lại, và bụng bị đầy hơi, chướng to.

Đau dữ dội vùng lồng ngực

Các bệnh lý về phổi sẽ biểu hiện bằng cơn đau dữ dội ở toàn bộ khu vực lồng ngực ở phần thân trước của cơ thể.

Hãy chia sẻ thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây để mọi người cùng biết nhé!

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn