Thịt, cá kho là món ăn ngon được nhiều gia đình yêu thích, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn đưa cơm. Tuy nhiên, khi kho cá hay kho thịt, nếu không cho nước màu thì món ăn sẽ có màu trắng trông không bắt mắt, kém ngon. Thường thì chúng ta sẽ thắng đường để kho cùng cá hay thịt, nhưng đôi khi không canh lửa tốt đường có thể bị đắng, làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.
Thay vì dùng đường thắng, bạn có thể tham khảo cách kho cá, thịt không cần thắng đường mà chỉ dùng 1 nguyên liệu, màu lên đẹp, vị lại ngon.
Nguyên liệu:
- Nước dừa
Nước màu làm từ nước dừa có màu đẹp, không bị đắng.
Cách nấu nước màu:
- Bước 1: Phải lọc nước dừa tươi để loại bỏ bụi, vụn xơ dừa. Sau khi lấy nước dừa ra khỏi quả phải được nấu ngay nếu để lâu nước dừa sẽ bị chua và nước màu sẽ không còn ngon.
- Bước 2: Cho nước dừa vào chảo hoặc nồi và tiến hành đun nấu. Khi nước dừa vơi bớt có thể châm thêm nước dừa vào và tiếp tục nấu.
- Bước 3: Khi nước dừa đã cạn khoảng 1 nửa và bắt đầu chuyển màu thì có thể hạ nhỏ lửa. Trong quá trình nấu có thể dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để nước màu dừa nhanh bốc hơi nước và sẽ không bị cháy. Trong thời gian nấu phải luôn ở bên canh lửa
- Bước 4: Ở bước này có thể lượt lại lần nữa và cho vào nồi nhỏ để dễ quậy (không bắt buộc). Quan sát thấy nước màu có độ keo sền sệt, màu nâu cánh gián thì hoàn thành. Cần để nước màu dừa thật nguội trước khi cho vào chai, lọ để dùng dần.
- Vì được làm bằng nước dừa nguyên chất nên vị sẽ hơi chát nhẹ, màu nâu cánh gián khi kho xong món ăn sẽ có màu đỏ nâu rất đẹp, thơm. Không bị đắng và hắt mùi như nước màu đường.
Cách bảo quản rất đơn giản chỉ cần đậy kín và để nơi khô ráo thoáng mát là có thể để đến 3 năm.
Nước màu làm từ nước dừa sẽ giúp các món kho ngon hơn, lên màu đẹp.