Cách làm dưa bắp cải muối chua dùng được ngay, ăn kèm món gì cũng ngon

11:38, Chủ nhật 07/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Muối dưa bắp cải theo kiểu này đảm bảo ai ăn cũng phải khen nức nở.

Nguyên liệu làm bắp cải muối xổi cho 4 người

Bắp cải 350 gr

Cà rốt 2 củ

Rau răm 20 gr

Tỏi 3 tép

Ớt 5 trái

Gừng 50 gr

Giấm 3 muỗng canh

Muối/đường 1 ít

Nguyên liệu làm bắp cải muối xổi

Nguyên liệu làm bắp cải muối xổi

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp cải tươi ngon

Nên mua những bắp cải có hình dáng tròn đều, màu xanh hơi đậm, cầm lên thấy nặng và chắc tay vì đó là những bắp ngon.

Không mua những bắp có hình dẹp hoặc bầu dục vì có thể chúng bị xốp, không chắc.

Bạn cũng không nên chọn những bắp cải có màu trắng nhạt vì có thể đây là bắp cải già, cứng nhiều xơ và không ngon.

Đừng mua những quả đã bị héo lá hoặc bị dập, nát ở bên ngoài.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Nên mua những củ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.

Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh và dính vào thân.

Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, thân bị dập, chảy nước, có những vết thâm, dùng tay ấn vào thấy mềm.

Cách chế biến bắp cải muối xổi

Sơ chế rau củ

Cà rốt và gừng mua về gọt vỏ, rửa sạch và xắt sợi.

Bắp cải bạn rửa sạch và xắt dọc thành những miếng vừa ăn, cho vào một cái thau rồi bóp bắp cải với 1 muỗng canh muối. Đợi khoảng 15 phút thì rửa sạch lại với nước 2 đến 3 lần.

Ớt rửa sạch, lột vỏ tỏi và xắt nhỏ cả tỏi và ớt.

Rau răm bạn nhặt bỏ những phần héo, úa rồi rửa sạch, để ráo.

Trộn hỗn hợp bắp cải

Trộn đều phần bắp cải và cà rốt với 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm.

Sau đó cho gừng, tỏi và ớt vào trộn đều một lần nữa.

Khi tất cả nguyên liệu đã ngấm đều thì bạn cho rau răm vào trộn nữa là hoàn thành.

Thành phẩm món dưa bắp cải muối chua

Món dưa bắp cải muối chua khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt của bắp cải, hương thơm của rau mùi, vị cay của ớt...

Món dưa bắp cải muối chua khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt của bắp cải, hương thơm của rau mùi, vị cay của ớt...

Như vậy với cách làm dưa bắp cải muối chua như trên bạn sẽ dùng được ngay cũng có vị chua ngọt đảm bảo. Dưa bắp cải muối chua theo cách làm này sẽ tránh được việc để dưa lên men chua tự nhiên (khiến hàm lượng nitrit tăng cao.

Nitrit khi vào cơ thể, dưới tác động của axit amin sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine có nguy cơ gây ung thư cho người), chặn được nguy cơ sinh chất gây ung thư.

Món dưa bắp cải muối chua khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt của bắp cải, hương thơm của rau mùi, vị cay của ớt và đặc biệt là độ chua ngọt mặn hòa quyện lại với nhau tạo nên một món ăn kèm đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

Dưa bắp cải rất dễ kết hợp để ăn kèm với nhiều món mặn như: thịt luộc, thịt kho tàu, thịt nướng...

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc